Côn Đảo: Từ thăng trầm lịch sử đến thắng cảnh nổi tiếng thế giới

Côn Đảo là một trong những danh từ, địa danh đã đi vào sách giáo khoa dạy học sinh cấp 1. Khi ấy, Côn Đảo được tác giả kể về sự anh hùng và sừng sững của dân tộc Việt không chịu khuất phục trước kẻ xâm lăng.  Tuy nhiên, ngày nay, người ta đã thấy được một hình ảnh đẹp, tươi mới và bừng bừng của một Côn Đảo đang trên đà phát triển lên tầm vóc của một địa danh du lịch nổi tiếng thế giới!

Côn Đảo: Từ thăng trầm lịch sử đến thắng cảnh nổi tiếng thế giới!

Côn Đảo với lịch sử đầy bi thương, nước mắt

Trong nhiều thập niên của thế kỷ trước, Côn Đảo thường được nhắc đến như một hòn đảo chuyên giam giữ và tra tấn tù nhân chính trị. Từ hòn đảo biệt lập, đau thương, Côn Đảo đã trở mình thành điểm đến du lịch lý tưởng với những bãi biển tuyệt đẹp, những danh thắng kỳ vĩ và hành trình du lịch tâm linh đầy cuốn hút.

Khi đó, một Côn Đảo từng nỗi ác mộng cho  người dân. Nơi đây thậm chí có số lượng người tù còn nhiều hơn cả người dân sinh sống. Vùng đất này có khi lên tới 11 nhà tù giây thép gai. Khi đó con người bị nhốt và tra tấn còn hơn thảm cảnh của cả loài vật! Phú Hải là nhà tù lớn nhất. Trong hơn 100 năm, khoảng 20.000 người Việt Nam đã bị giam cầm và hy sinh ở nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian” này.

Theo ghi chép, lúc cao điểm trong mỗi phòng giam ở các nhà tù có đến hàng trăm tù nhân bị nhốt chung. Hình chụp phía trên là ảnh chụp lại mô hình được dựng lại tại Côn Đảo để khách du lịch có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử bi tráng mà hòn đảo đã chứng kiến. Khi ấy, những hình thức tra tấn đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần với người tù được các quản ngục thực hiện thậm chí cho chúng ta nghĩ cũng ko dám tưởng tượng ra…

“Chuồng cọp” ở trại giam Phú Tường là tên gọi của những chiếc lồng dùng để giam những tù nhân cứng đầu nhất. Đây là những phòng giam khắc nghiệt và khủng khiếp, tù nhân thường bị đánh bằng gậy và đắp vôi lên người sau đó cho phơi nắng đến khi bị cháy da.

Côn Đảo ngày nay trên đường vững tiến thành vùng danh lam thắng cảnh du lịch hàng đầu thế giới

Hình ảnh Côn Đảo ngày nay trở lên xinh đẹp và trong sáng hơn rất nhiều. Hiện này, Côn Đảo còn giữ được nhiều rừng nguyên sinh và các loài động vật quý hiếm nên nó vừa mang giá trị thực tế lẫn giá trị lịch sử. Người ta thích đến nơi đây ngoài phần ngắm cảnh đẹp thì âu cũng một phần từ mong muốn được hiểu rõ hơn về những giá trị lịch sử mà vùng đất này chứa đựng..

Một Côn Đảo còn thu hút du khách bởi những bãi biển tuyệt đẹp và quần thể sinh vật biển phong phú, đặc biệt là các rặng san hô. Đây còn là điểm đến lý tưởng để tận hưởng một cuộc sống yên bình cho những ai đang cảm thấy ngột ngạt với nhịp sống hối hả của thành thị…

Bạn có muốn một ngày nào đó ghé thăm nơi đây?

Bài viết lấy nguồn cảm hứng từ New zing và AnhdepHD.com. Trân trọng!

Reply