BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA MỚI (NCOV)

Bệnh viêm phổi cấp do 1 chủng virus corona mới, ký hiệu là 2019-nCoV, đã được phát hiện trước hết tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cuối tháng 12.2019 và đang lây lan nhanh sang những nước chung nói quanh và các châu lục khác. Thế giới đang đứng trước việc bùng phát dịch bệnh trên toàn cầu. Sở hữu các số liệu tăng nhanh WHO đang xem xét về việc cảnh báo thế giới về dịch Corona virus lần này.

Theo Thống kê của hệ thống giám sát bệnh lây nhiễm Bộ Y tế, tới 17 giờ 00 ngày 30/01/2020, tình hình dịch bệnh trên toàn cầu cụ thể như sau:

– Tổng số trường hợp mắc: 7.823

– Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc: 108, trong ấy tại Việt Nam mang 5 trường hợp

– Tổng số trường hợp tử vong: 170, đa số đều tại lục địa Trung Quốc

tuyến phố lây:

những Coronavirus lây nhiễm qua những đường sau:

– lây nhiễm qua trục đường ko khí thông qua việc người mắc bệnh hắt xì và ho tạo giọt bắn.

– tiếp xúc sở hữu người đang có bệnh phê chuẩn các cử chỉ thân mật như bắt tay, ấp ôm hôn.

– Vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đấy đưa lên miệng, mũi, mắt mà ko rửa tay sạch sẽ trước đó.

– truyền nhiễm qua các con phố phân, ô nhiễm phân, con đường này hơi thảng hoặc xảy ra.

– những người coi sóc bệnh nhân cũng sở hữu thể bị phơi nhiễm virus lúc xử lý những chất thải của người bệnh.

dấu hiệu nhiễm nCoV ở người:

– thời kì ủ bệnh hai – 14 ngày, trung bình khoảng 5 ngày.

– Triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm:

– Sốt cao 39, 40 độ kéo dài liên tiếp 1 – 2 ngày

– Ho liên tục, ho khan

– Khó thở

– thân thể ớn lạnh

– Đau nhức toàn thân

– mỏi mệt

– Suy hô hấp dẫn đến tử vong

những triệu chứng này lớn mạnh nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong giả dụ ko với can thiệp điều trị kịp thời.

Điều trị:

hiện nay chưa với thuốc kháng virus đặc hiệu cho coronavirus. Phần lớn những người mắc bệnh coronavirus thông thường sẽ tự khỏi. Bên cạnh đó, có thể khiến 1 số điều để khiến giảm các triệu chứng ví như có:

– Uống thuốc giảm đau và hạ sốt (Chú ý: không cho con nhỏ uống Aspirin)

– sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng hoặc tắm nước nóng để giúp giảm đau họng và ho

– giả dụ bị bệnh nhẹ nên uống phổ biến nước, ở nhà và nghỉ ngơi.

– giả dụ các triệu chứng không giảm, nên đến các cơ sở vật chất y tế để được khám và điều trị, cách thức ly kịp thời.

– các trường hợp nặng cần được chăm sóc đặc trưng tại khu vực cách ly tiêu dùng thông khí nhân tạo và oxy hóa màng ngoài thân thể (ECMO).

Dự phòng:

Hiện chưa mang vaccine dự phòng coronavirus. Dưới đây là khuyến cáo chung với người dân, khuyến cáo mang các người đến Trung Quốc và khuyến cáo mang những người trong khoảng Trung Quốc trở về của Bộ Y tế để phòng chống dịch:

Khuyến cáo chung với người dân:

1. Giảm thiểu chuyển động, du hý nếu đang sở hữu sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế lúc mang triệu chứng nghi ngờ. Song song, chia sẻ lịch trình vận động của bạn sở hữu nhân viên y tế.

2. Hạn chế xúc tiếp với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi miệng.

3. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau tiêu dùng khăn giấy, hãy bỏ vào hòm rác rồi rửa tay.

4. Nếu thấy mang dấu hiệu ốm lúc chuyển động, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, tuyến phố sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng rẻ.

5. Chỉ dùng những mẫu thực phẩm chín.

6. Ko khạc nhổ bừa bãi nơi công cùng. Giảm thiểu tiếp xúc gần có những cái động vật nuôi hoặc hoang dại.

7. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc lúc xúc tiếp mang người với triệu chứng bệnh.

Ngày 30.01.2020, Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định có mặt trên thị trường Ban Chỉ đạo đất nước phòng chống dịch bệnh viêm con đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khiến trưởng Ban chỉ đạo. Phó trưởng Ban chỉ đạo gồm Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (phó trưởng Ban túc trực Ban chỉ đạo) và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Nhằm phát hiện, điều trị và quản lý kịp thời người bệnh viêm con đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng đối phó tiếp thụ, thu dung, điều trị và quản lý người nghi ngờ mắc bệnh viêm các con phố hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona.

Bộ Y tế bắt buộc các cơ sở vật chất khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng doanh nghiệp phân cái người bệnh ngay từ khi người bệnh tới đăng ký khám bệnh tại các cơ sở vật chất khám bệnh, chữa bệnh; phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh mang triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,…); đặc trưng lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

các doanh nghiệp nghiêm túc bảo đảm đơn vị thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp thụ, thu dung điều trị, điều hành ca bệnh theo phân tuyến điều trị. Lúc với người bệnh nghi ngờ viêm tuyến đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona được thu nạp và theo dõi cách thức ly triệt để tại địa phương (tại Khoa lây nhiễm, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh).

khi sở hữu diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính mang chủng virus Corona mới sẽ chuyển người bệnh đến Bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị:

Theo đó, Bệnh viện Trung ương Huế được phân công hấp thụ người bệnh khu vực những tỉnh giấc miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

các bệnh viện thực hiện nghiêm túc xử trí, điều trị thực hành theo đúng chỉ dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) ban hành dĩ nhiên Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/1/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

những bệnh viện lấy dòng bệnh phẩm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm tuyến phố hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona và gửi dòng bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang đối có các thức giấc khu vực Miền Trung.

các bệnh viện bảo đảm nguyên tắc phương pháp ly triệt để người nghi ngờ mắc bệnh viêm tuyến phố hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona trong các cơ sở vật chất khám bệnh, chữa bệnh theo 03 khu vực lưu: khu người bệnh nghi ngờ; khu người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu người bệnh trước lúc xuất viện.

thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở vật chất khám bệnh, chữa bệnh theo chỉ dẫn tại công văn số 96/KCB-ĐD&KSNK ngày 24/1/2020 của Cục điều hành Khám chữa bệnh về việc phòng và kiểm soát lây truyền bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trong bệnh viện. Thực hiện gần như các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham dự khám, điều trị, coi ngó người bệnh, ko để xảy ra hiện tượng lây truyền sang cán bộ y tế.

những bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện tuyến cuối ra đời Đội cơ động túc trực phòng chống bệnh dịch viêm con đường hô hấp cấp do virus Corona mới để sẵn sàng hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới theo lệnh điều động của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị tăng cường công việc truyền thông trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, người nhà người bệnh về những giải pháp phòng hộ cá nhân (sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên,…); và cho cán bộ y tế về trật tự kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng hộ cá nhân.

Người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại địa phương, tuân theo những khuyến cáo phòng ngừa bệnh, không tới các nơi đông người nếu như ko thật sự cần phải có và nhất là không hoang với lo âu quá mức cũng như cần cảnh giác trước các thông tin sai sự thực lan truyền trên mạng thị trấn hội ví như với.

thông tin cập nhật liên tiếp tại:

lachanviruscorona
lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Reply