Tiết lộ cách thiết kế bể bơi đứng hiệu quả nhất

Bạn có biết rằng, khi thi công bể bơi, mỗi một chi tiết, thiết kế đều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự an toàn của người sử dụng. Tiêu chuẩn cho mỗi loại bể bơi là không giống nhau, chúng ta cần hiểu rõ từng loại để xây dựng đúng, đảm bảo độ an toàn. Hôm nay, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cập nhật đầy đủ thông tin về việc lên ý tưởng, thiết kế và những tiêu chuẩn về xây dựng bể bơi cho tất cả mọi người.

Lên ý tưởng và vẽ thiết kế hồ bơi : Các bể bơi cần đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, tính thẩm mỹ, sự phù hợp. Hình dạng của bể bơi trong nhà, thi đấu thường là chữ nhật, quy định rõ ràng. Còn lại các loại khác có thể thiết kế tùy sở thích. Khi thiết kế bể bơi, ngoài việc chú ý đến hình dáng, kích thước, chúng ta cũng cần đặc biệt quan tâm trong thiết kế đường ống lọc nước. Hệ thống này vô cùng quan trọng đối với chất lượng nước và trải nghiệm người dùng.

Nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi gia đình : Chiều rộng của bể bơi thường từ 5-10 m. Còn chiều dài thông thường là 10 – 25m. Để bể có tính thẩm mỹ cao và phù hợp với khuôn viên, khi thiết kế hãy cân nhắc kỹ đến diện tích nhà và vị trí đặt bể. Thông thường, người ta sẽ chọn bên hông nhà để làm nơi đặt bể bơi. Ngoài ra, hai vị trí có thể cân nhắc đó là trong nhà và trên sân thượng.

Bể bơi kinh doanh : Có 3 loại bể bơi kinh doanh thường được sử dụng là ngoài trời, trong nhà và 4 mùa. Mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm riêng mà chủ kinh doanh có thể căn cứ theo nhu cầu để xây dựng. Kích thước tối thiểu mà bể bơi kinh doanh nên có là 8x18m, với chiều sâu 1-2m7, đôi khi là 4m. Tiếp theo, chỉ được lắp bục nhảy xuất phát đối với loại bể có độ sâu tối thiểu là 1,35m. Chiều sâu của bể ít nhất phải bằng nửa chiều cao từ mặt nước đến vị trí bục nhảy để đảm bảo độ an toàn. Gạch lát thành, đáy bể phải dùng loại chống trơn trượt, không bị nứt vỡ.

Trang bị các thiết bị cứu hộ là điều bắt buộc đối với bể bơi kinh doanh và chúng cũng phải đặt ở nơi dễ thấy. Để mọi người dễ chú ý và nhớ rõ thì bảng hướng dẫn hay quy định bể bơi cũng cần bố trí ở chỗ nổi bật.

Nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi thi đấu : Chiều dài của hồ bơi thi đấu thường là 25 hoặc 50m với chiều rộng khoảng 21-25m. Về kích thước của các làn đâu, bề rộng là 2,5m, sau tối thiểu 1m. Để thông qua kích thước hồ bơi, chúng ta cần sự xác nhận của nhân viên trác địa hoặc có bằng cấp chuyên môn thẩm định.

Phần tường thành của hồ bơi cần xây dựng song song với nhau, thẳng góc so với mặt nước. Nguyên liệu dùng cho thành là vật liệu chắc chắn, bề mặt không trơn, kéo dài xuống nước 0,8m. Điều này nhằm đảm bảo cho sự an toàn của tuyển thủ khi chạm tay hoặc đạp nước trong khi quay vòng.

Khi thực hiện bơi ngửa, người ta thường dùng dóng nắm tay cho việc xuất phát. Yêu cầu đối với vật này là không được nhô ra ngoài tường và cần được đặt song song với bề mặt thành bể. Về vị trí, tính theo cả hai chiều ngang, dọc, chúng phải đặt trên mặt nước trong khoảng 0,3 – 0,6m.  Bơi lội từ lâu đã là một trong những môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Chính vì thế, nhiều gia đình, nhà đầu tư công trình chú trọng xây hồ bơi trong khuôn viên.  Tiêu chuẩn cho mỗi loại bể bơi là không giống nhau, chúng ta cần hiểu rõ từng loại để xây dựng đúng, đảm bảo độ an toàn.

>>> Xem thêm : chi phí xây hồ bơi kinh doanh – Tiêu chuẩn của từng loại bể bơi hiện nay được quy định như thế nào?

Reply