Cách đuổi chuột đồng hiệu quả nhất bà con nên áp dụng!

Chuột đồng là động vật nguy hiểm, gây hại cho ruộng lúa nên khiến bà con nông dân vô cùng đau đầu với mỗi mùa vụ. Bà còn cần hiểu rõ về loài động vật này cũng như áp dụng những cách đuổi chuột đồng sau đây để không nguy hại đến năng suất.

1. Đặc điểm của chuột đồng và mối nguy hiểm của chúng

 • Chuột đồng có kích thước khá lớn, trọng lượng trung bình từ 85g-185 g. Có chiều dài thân 120mm-180 mm.
 • Chúng có tuổi thọ từ 1-1,5 năm.
 • Về đặc điểm sinh sản: Chuột cái bắt đầu đẻ khoảng 2 tháng tuổi, có thể đẻ từ 3 đến 4 lứa mỗi năm, mỗi lứa trung bình từ 6-8 con, chúng đào hang và làm ổ dưới đất.
 • Chuột đồng đào hang để sống và đẻ cũng như nuôi con. Trong mùa mưa, chuột có thể làm hang ngay ở trên bờ ruộng. Mùa nắng chuột thường sống trong hang hay tập trung ở những nơi rậm rạp.
 • Hang chuột có thể được chia làm nhiều nhánh, có chỗ dự trữ lương thực cũng như nuôi con, xây nhiều ngách để thoát hiểm dễ dàng.
 • Do chuột có răng cửa phát triển và có khuynh hướng mọc dài nên chúng phải cắn phá liên tục để mài răng. Nên trong rất nhiều trường hợp, chúng cắn phá ruộng lúa, cây cối, đồ vật… nhiều hơn là ăn.
 • Giai đoạn lúa bị chuột phá hại nhiều nhất vào lúc mới gieo, lúa có đòng – chín, khi khan hiếm thức ăn chuột đồng lại phá hoại càng nhiều.
 • Chuột đồng thường sinh sống, phá hoạt tại những nơi đồng ruộng rộng lớn, khu dân cư, vườn tược…

Tuyệt ngon món thịt chuột khìa nước dừa

2. Cách đuổi chuột đồng hiệu quả nhất nên áp dụng

Sau đây là những cách đuổi chuột đồng hiệu quả, được bà con nông dân áp dụng để giúp cải thiện năng suất cây trồng:

 • Xác định thời điểm tổ chức các đợt diệt chuột đồng

Đầu vụ chính là thời điểm chuột sinh sản mạnh cũng như tàn phá nặng nề nhất, nên cần tổ chức các đợt diệt chuột vào lúc này.

Sau những trận mưa lớn hoặc sau các trận lũ lụt, chúng còn đang sống ở những nơi đất cao nên cũng nên xử lý.

Trước thời kỳ làm đòng cần có những biện pháp đào hang để bắt chuột, vì lúc này chuột cái sinh sản nhiều con nên vô cùng đông đúc.

 • Các biện pháp canh tác để đuổi chuột đồng hiệu quả

Cần lưu ý để vệ sinh đồng ruộng như: Phát quang bờ bụi, làm sạch cỏ ven bờ, tìm cũng như phá ổ chuột ngay từ đầu vụ, sau đó thu dọn rơm rạ để hạn chế nơi cư trú của chuột.

Sản xuất cần theo thời vụ tập trung, thu hoạch đồng loạt lúa nhằm cắt đứt nguồn thức ăn cho chuột. Lúc này hãy tiêu diệt chuột tập trung.

Cần phải giữ mực nước cao thích hợp nhất vào giai đoạn lúa trổ đòng để hạn chế tối đa chuột hại cũng như làm tổ ở ven bờ.

 • Các biện pháp thủ công để đuổi chuột đồng

Bạn có thể dùng các loại bẫy như bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy bán nguyệt, bẫy ống tre, bẫy lật… để có thể bắt chuột hiệu quả.

Nên tổ chức đào bắt ở đầu vụ sản xuất, kết hợp với việc đổ nước vào hang, sau đó hun khói, dùng lưới để bắt chuột. Lưu ý tránh làm sạt lở công trình thủy lợi, đê, kè, cống…của địa phương.

 • Biện pháp sinh học – Cách đuổi chuột đồng được áp dụng nhiều

Cần hết sức lưu ý để bảo vệ và cấm săn bắt các loại động vật là thiên địch của loài chuột như: trăn, rắn, chim cú mèo hay chim cú lợn…

Chuột và những kẻ thù không đội trời chung - Thế giới côn trùng

Hãy tích cực nuôi mèo, chó săn để có thể phát hiện nhanh nhất hang chuột và đuổi, tiêu diệt chuột hiệu quả.

Bà con nên lưu ý để triển khai sớm những cách đuổi chuột đồng hiệu quả nhất được chia sẻ ở trên. Đừng để chuột hoành hành và làm thiệt hại nặng nề đến năng suất cây trồng cũng như tài sản trong nhà. Hãy nghiêm túc và đồng loạt thực hiện tập trung để tiêu diệt nhanh loài động vật gặm nhấm này.

Reply