Phù nhau thai: Bệnh nguy hiểm khiến mẹ mất con

Phù nhau thai là bệnh lý đặc biệt xảy ra trong thai kỳ có thể khiến mẹ sảy thai, băng huyết rất nguy hiểm sau khi sinh.

Phù nhau thai là gì?

Phù nhau thai là một bệnh lý xảy ra vào thai kỳ để chỉ tình trạng tích tụ chất lòng bất thường trong các mô xung quanh phổi, tim, bụng, dưới da của thai nhi.

Với tỷ lệ một phần nghìn, phù nhau thai không phải là phổ biến nhưng là một bệnh lý nguy hiểm đối với cả mẹ và bé trong thai kỳ.

Bánh nhau thai được gắn vào tử cung là cơ quan trung gian giữ vai trò trao đổi chất giữa mẹ và bé. Bánh nhau bình thường có độ dày khoảng 2,5cm. Nếu bánh nhau dày trên 4cm được chẩn đoán là phù bánh nhau hay phù nhau thai dẫn đến những bất thường của thai nhi và nước ối.

Biến chứng của phù nhau thai

Đối với thai nhi, phù nhau thai khiến thai nhi không được tiếp tục nuôi dưỡng bình thường, phải chấm dứt thai kỳ ngay nếu không thai nhi cũng sẽ chết lưu trọng bụng gây nguy hiểm cho mẹ. Trường hợp thai nhi được sinh ra thì em bé cũng bị sinh non, suy dinh dưỡng và không thể sống.

Đối với người mẹ, phụ nhau thai rất dễ dẫn tới băng huyết sau sinh. Nếu phù nhau thai mẹ không được phát hiện trong thai kỳ, bé chết lưu sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho mẹ.

Nguyên nhân dẫn đến phù nhau thai

Nhiễm trùng do vi-rút và vi trùng chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nguyên nhân dẫn đến phù nhau thai.

Bên cạnh đó, sự bất thường về nhiễm sắc thể cũng là một nguyên nhân.

Ngoài ra, nếu mẹ tiếp xúc với hóa chất độc hại, uống rượu bia, hút thuốc lá, mắc bệnh rubella khi mang thai…cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Điều trị phù nhau thai như thế nào?

Hiện không có cách điều trị phù nhau thai.

Một khi đã bị phù nhau thai thì cách tốt nhất là phải chủ động chấm dứt thai kỳ. Nếu không chấm dứt thai kỳ thì bé cũng sẽ mất do nhau thai không còn khả năng đảm nhiệm chức năng trao đổi chất giữa mẹ và bé.

Đọc thêm: tư vấn thai sản

Cách phòng tránh phù nhau thai

  • Đối với thai phụ từng có tiền sử mắc bệnh

Mẹ đã từng bị phù nhau thai không làm tăng nguy cơ bị phù nhau thai trong các lần mang thai tiếp theo. Do đó, mẹ không nên lo lắng về vấn đề này.

Tuy nhiên, mẹ nên chuẩn bị trước khi mang thai và chăm sóc thai kỳ thật tốt để tránh các nguy cơ có thể gây phù nhau thai chẳng hạn như trước khi mang thai, mẹ nên tiêm phòng đầu đủ các mũi tiêm phòng để tránh nhiễm bệnh trong quá trình mang thai. Trong thời gian mang thai, mẹ cố gắng hạn chế tiếp xúc các nguồn lây bệnh do vi-rút, vi khuẩn, tránh khói thuốc, rượu bia, hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Đặc biệt, mẹ cần theo dõi thai kỳ bằng cách thăm khám đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ sản khoa, thực hiện các khám sàng lọc như double test, triple test, siêu âm…đầy đủ để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

  • Đối với thai phụ chưa có tiền sư mắc bệnh

Người chưa từng có tiền xử mắc bệnh cũng phòng tránh bệnh bằng hai cách sau:

Một là tiêm phòng đầu đủ trước sinh để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh trong thai kỳ.

Chăm sóc đầy đủ trong thai kỳ, đảm bảo tránh xa các nguồn lây nhiễm vi-rút, vi khuẩn.

Tránh xa hóa chất, tia X, thuốc lá, rượu bia…

Thăm khám thai định kỳ theo lịch.

Thực hiện sàng lọc cần thiết theo lịch.

Để có một thai kỳ hoàn chỉnh, mẹ hãy chăm sóc bản thân thật tốt.

Reply