Ý nghĩa tâm linh của nhang trầm hương

Theo phong tục và tín ngưỡng của người Việt thì việc thờ cúng mang lại ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn. Đó cũng chính là lý do mà nhang đốt luôn thường trực trong nhà của mỗi người và đặc biệt ngày nay nhang trầm hương lại rất được ưa chuộng bởi vì sự an toàn và không độc hại. Không những vậy nhang trầm còn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một số giải thích về ý nghĩa của loại nhang này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

I. Có những loại nhang trầm hương nào

Có 2 loại nhang trầm đó là nhang hóa chất và nhang thiên nhiên

  1. Nhang trầm hương hóa chất

Về màu sắc thì loại nhang này thường có màu vàng tươi, mùi thơm sực nức, khói nhang gây cho chúng ta cảm giác khó chịu và cay mắt vì hương thơm từ nhang là do sử dụng hóa chất tạo mùi thơm. Khi được châm lửa đốt thì nhang sẽ bắt cháy cực kỳ nhanh chóng bởi vì trong nhang có sử dụng chất cháy Kalinitrat (KNO3). Cuộn tàn hương cong, chắc và tàn nhìn rất đẹp nhờ có tẩm axit Photphoric H3PO4. Tàn nhang có màu trắng như tuyết vì có sử dụng Canxicacbonat CaCO3. Đặc biệt là cho dù có để lâu nhang vẫn không hề bị mốc do đã được tẩm các hoá chất chống mốc. Nếu thường xuyên hít loại nhang này bạn sẽ dễ bị sặc và thấy mùi hoá chất tạo hương thơm nồng nặc.

Ảnh 1: Nhang trầm hương

  1. Nhang trầm hương thiên nhiên

Đây là một loại nhang vô cùng đặc biệt bởi vì nhang trầm hương được sản xuất từ nguyên liệu đặc biệt và quý hiếm chỉ có ở những vùng rừng núi sâu thẳm. Nó được gọi là bột trầm hương. Bột trầm hương nguyên chất được sản xuất ra từ loại gỗ trầm hương. Loại gỗ này chính là gỗ được lấy từ cây dó bầu, có chứa hàm lượng tinh dầu cao. Mùi trầm hương sẽ giúp đả thông kinh mạch, giải tỏa stress, khai thông khí huyết và khử mùi trong không khí. Quá trình tách trầm hương ra từ gỗ cây dó hoàn toàn là công đoạn được làm theo phương pháp thủ công do chính đôi bàn tay của những người thợ làm trầm có kinh nghiệm lâu năm. Và sau đó, gỗ cây sẽ được xay ra thành bột trầm hương nguyên chất. Để sản xuất ra được nhang trầm hương còn cần có một nguyên liệu nữa là keo bời lời. Đây là một loại keo được làm ra từ bột cây bời lời hoàn toàn rất tự nhiên dùng làm chất kết dính để sản xuất ra nhang trầm hương. Tuy nhiên để sản xuất ra được nhang trầm hương thì đó là cả một quá trình tốn kém rất nhiều cũng như chi phí, thời gian và đòi hỏi kinh nghiệm, am hiểu về loại nhang này mới cho ra loại nhang có mùi thơm như thế.

Tùy theo lượng tinh dầu trầm có trong nhang mà giá thành của sản phẩm cũng như mùi hương khác nhau.

Ảnh 2: Nhang nụ trầm hương

II. Ý nghĩ tâm linh của nhang trầm

Theo lời của các sư thầy thì con người còn sống cần dùng lương thực như cơm hoặc khoai ngô, nhưng đối với thế giới tâm linh thì lại gồm cả thần linh và ma quỷ vì thế họ cũng phải ăn để tồn tại và thức ăn của họ chính là dòng khói hương của nhang khi đốt. Thường khi có thờ cúng ông bà trong nhà thì con cháu phải thắp nhang cho ông bà. Đây chính là hình thức con cháu giúp ông bà của mình được ăn no, không bị đói lạnh. Còn với thần linh trong lúc cúng bái hoặc cầu nguyện gì thì chúng ta thắp nhang để thể hiện sự tôn kính của bản thân và tất nhiên khi muốn ai giúp đỡ gì thì chúng ta cần phải có thành ý, nếu thần linh đã nhận thấy được thành ý của người cầu thì họ sẽ giúp đỡ.

Đó cũng chính là nguyên do cơ bản mà người ta hay dùng nhang để thắp. Vậy nhang thường và nhang trầm hương có gì khác nhau. Thực chất thì loại nhang nào cũng có tác dụng như trên nhưng chúng ta phải làm sao cho không gian trong ngôi nhà của mình thật dễ chịu, và đó cũng thể hiện sự sang trọng sự thành tâm kính lên cho ông bà thần linh những thứ tốt đẹp nhất.

Nhang trầm hương khi được thắp sẽ tạo ra mùi hương cực kì dễ chịu, vì mùi trầm hương từ lâu đã được sử dụng rất phổ biến. Đến thời điểm hiện tại loại nhang đốt này vẫn chưa có sản phẩm nào sánh kịp. Khi thắp nhang trầm hương thì ngoài việc tạo không gian dễ chịu trong nhà, bạn còn được bảo vệ khỏi những tà ma ngoại ban, vì trầm hương chính là loại hương mang tính định thần, tính tâm, đây cũng là lý do giúp người ta có thể dễ dàng tránh tà, mang đến niềm vui và an lành cho ngôi nhà của mình. Ý nghĩa tâm linh của nhang trầm hương đối với ông bà thần linh chính là một sự kính trọng rất chân thành của người thắp nhang. Cầu mong những điều bình an và những điều tốt lành nhất. Ngày nay, để giúp cho việc sử dụng nhang trầm thuận lợi thì người ta thường có đế cắm nhang dành riêng cho nhang trầm.

Bài viết này chính là những lý giải của chúng tôi về ý nghĩa tâm linh của nhang trầm hương. Hy vọng thông qua những thông tin này chúng tôi có thể giúp bạn có thêm sự hiểu biết cũng như sự ưa chuộng sản phẩm nhang này để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình cũng như mang lại cho bạn cuộc sống vui vẻ và bình an hơn

Reply