Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Seiko Kiểu Máy Automatic

Seiko luôn được biết đến là một trong những thương hiệu đồng hồ lâu đời và đẳng cấp. Đặc biệt, nếu bạn muốn lựa chọn một chiếc đồng hồ mang tính hoài cổ, nghệ thuật thì Seiko sử dụng kiểu máy Automatic là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Sau đây, hãy cùng World Time Seiko tìm hiểu những điều lưu ý khi sử dụng dòng đồng hồ này.

Giới thiệu về đồng hồ cơ Automatic

 

Đồng hồ cơ sẽ được chia làm hai loại là đồng hồ lên dây cót và đồng hồ automatic, tương ứng với hai loại bộ máy lên dây cót và máy Automatic. Cả hai đều được đánh giá cao về chất lượng và giá trị nghệ thuật.

Về cấu tạo, cả hai loại bộ máy đồng hồ đều được tạo nên từ các bộ phận kim loại như bánh răng, vòng bi, … và có sự tương đồng rất lớn nên có đẳng cấp tương đương nhau. Nhưng nếu tính về sự tiện dùng thì đồng hồ automatic sẽ được đánh giá cao hơn khi có chức năng tự động lên dây cót khi ta đeo trên tay.

Đồng hồ Seiko Automatic có chức năng tự động lên dây cót khi ta đeo trên tay

Ưu và nhược điểm của đồng hồ Seiko Automatic

 

+ Ưu điểm:

– Không sử dụng pin nên không cần phải thay định kỳ.
– Mang giá trị nghệ thuật cao về thiết kế và sự sáng tạo, giúp đem đến vẻ đẳng cấp cho người sử dụng.
– Seiko Automatic được chế tạo hoàn toàn thủ công, yêu cầu sự tỉ mỉ và độ chính xác rất cao nên mỗi chiếc đồng hồ cơ automatic được xem như một tác phẩm nghệ thuật có giá trị cả về thời gian, kỹ thuật và tâm sức của nghệ nhân làm ra nó.

+ Nhược điểm:

– Độ chính xác không cao như đồng hồ Quartz.
– Giá thành cao hơn các sản phẩm khác.
– Hoạt động không ổn định trong môi trường có nhiều từ tính.
– Kết cấu phức tạo nên gây khó khăn trong quá trình sửa chữa.
Seiko Automatic có thiết kế sáng tạo giúp mang đến vẻ đẹp thanh lịch

3 lưu ý nên biết khi mua đồng hồ automatic

 

+ Đồng hồ automatic không chính xác như đồng hồ quartz (pin)

Được chế tạo từ trước khi phát minh ra pin, thuộc về nghệ thuật cổ điển, nên độ chính xác của đồng hồ cơ kém hơn đồng hồ quartz khá nhiều. Thông thường, sai số của chúng nằm trong khoảng – 20 đến + 40 giây/ngày, các mẫu đạt tiêu chuẩn cao sai số -4 đến +6 giây/ngày, trong khi đối với đồng hồ quartz là ±20 đến ±15 giây/tháng.

Thông thường, với những sản phẩm Seiko Solar với giá dưới 10 triệu thì sai số càng cao, trong tầm giá 10-20 triệu thì sẽ hoạt động ổn định hơn. Tuy nhiên, nhìn chung hiện nay nhu cầu xem giờ qua đồng hồ không còn quá cần thiết khi bạn có thể xem qua điện thoại, máy tính,… Thay vào đó, đồng hồ lại được xem như một phụ kiện thời trang giúp nâng tầm đẳng cấp, thời thượng cho người dùng. Vì vậy, vấn đề sai số vẫn có thể chấp nhận được khi quyết định mua đồng hồ này.

Đồng hồ Seiko Automatic không chính xác như đồng hồ quartz (pin)

+ Bạn phải đeo đồng hồ Seiko Automatic ít nhất 8 tiếng mỗi ngày

Để đồng hồ có đủ năng lượng đảm bảo hoạt động trong ngày, người dùng phải đeo tối thiểu 8 tiếng. Nếu không thể đeo đủ trong thời gian này, bạn có thể chọn đồng hồ bán tự động: tự động lên dây cót khi đeo hoặc lên dây cót bằng máy lên dây cót để đảm bảo bộ chính xác.
Bạn phải đeo đồng hồ Seiko Automatic ít nhất 8 tiếng mỗi ngày

+ Bạn cần nhẹ nhàng, tránh va đập khi sử dụng Seiko Automatic

Bộ máy của Seiko Automatic là tổ hợp các bộ phận rời bằng kim loại nên rất nhạy cảm, dễ hư hỏng với các chấn động, va đập, độ ẩm, hóa chất, từ trường. Do đó, bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng hoặc lập tức mang đi kiểm tra, sửa chữa nếu xảy ra sự cố.

Nếu phải thường xuyên hoạt động mạnh ngoài trời, chơi thể thao cường độ cao, thì bạn nên cân nhắc lựa chọn chọn mẫu đồng hồ tự động được thiết kế phù hợp với người chơi thể thao.

Khi không sử dụng, hãy úp mặt đồng hồ xuống một lớp vải mịn để giúp dây cót giữ được lâu hơn.

Hãy tháo đồng hồ ra khỏi tay trước khi điều chỉnh vì rất dễ làm cong trục núm khi bạn đang đeo trên tay.

Bạn cần nhẹ nhàng, tránh va đập khi sử dụng Seiko Automatic

Reply