4 món ngon từ trứng vang danh thế giới của người Nhật

Từ lâu, trứng đã là một phần quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản, và không kể đến trứng sống thì ta cũng có những món trứng truyền thống vô cùng đặc sắc. Người Nhật có tình cảm đặc biệt với trứng, điều này được thể hiện qua cách họ ăn trứng sống với cơm và nước tương, cách họ mày mò nghiên cứu tạo ra đủ loại trứng từ bình thường đến trứng với giá… trên trời.

Nào cùng khám phá 4 món ăn làm từ trứng vang danh thế giới của người Nhật và nếu có cơ hội được đặt chân đến đất nước mặt trời mọc này, bạn đừng bỏ qua nhé.

Tamagoyaki

Tamagoyaki

Tamagoyaki là một món trứng tráng của Nhật Bản, được thực hiện bằng cách cuộn vài lớp trứng chín. Đây là món ăn thường được dùng cho bữa sáng kiểu Nhật hoặc xuất hiện trong cơm hộp bento làm món ăn phụ.Tamago được thực hiện bằng cách đánh trứng, giấm gạo, và đôi khi thêm đường hoặc nước tương. Ngoài ra, Sake cũng được sử dụng trong một số công thức nấu ăn.Tamagoyaki thường được nêm nếm với xì dầu và đường, nhưng chẳng gì có thể vượt qua được hương vị của dashi. Dashi là nước dùng kiểu Nhật được làm hết sức đơn giản, cái ngọt của rong biển (kombu) và cá bào hun khói (Katsuobushi) mang lại cho món nước dùng này vị đậm đà duyên dáng mà không hề làm lấn át các nguyên liệu khác.Tamago được phục vụ trên khắp thế giới trong các hình thức của Nigiri, và cũng xuất hiện trong nhiều loại sushi cuộn. Tại Nhật Bản, nó được phục vụ như là một món ăn vào bữa ăn sáng. Có nhiều loại khác nhau của Tamago: Sweet Tamagoyaki, Tamagoyaki Nori Cheese Roll, Tamagoyaki Nigiri.
READ  Tuyển tập 100 nail ombre pha màu tháng 12/2021

Chawanmushi

Chawanmushi

Không ít người lần đầu tiên thưởng thức trứng hấp kiểu Nhật đã phải ngạc nhiên thốt lên rằng “sao giống caramen (bánh flan) thế”. Có lẽ đây cũng là điều dễ hiểu bởi nguyên liệu chủ đạo của món ăn là trứng và cũng được chế biến bằng cách hấp cách thủy như caramen. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với caramen là một món tráng miệng, được dùng cuối bữa ăn thì trứng hấp kiểu Nhật hay còn được gọi là Chawanmushi lại là món ăn khai vị, là sự khởi đầu quen thuộc trong hầu hết tất cả các bữa ăn của người Nhật Bản, tương tự như món súp của người phương Tây.Ngoài thành phần chính đương nhiên là trứng như tên gọi, trứng hấp còn bao gồm các nguyên liệu khác như thịt gà, tôm, nấm hương, cải bó xôi… Đặc biệt, món ăn còn không thể thiếu một nguyên liệu quan trọng đó là Dashi, một loại nước dùng phổ biến trong các món ăn của người dân đất nước mặt trời mọc chế biến từ rong biển Kombu và cá ngừ bào khô Katsuo. Có thể nói, Chawanmushi một lần nữa tiếp tục chứng minh cho sự cầu kì của món ăn Nhật. Ví như để trứng được mềm mịn, người đầu bếp cần đánh trứng nhẹ nhàng, đều tay để trứng tan hết, sau đó lọc qua rây. Khâu rót trứng cũng phải vô cùng khéo léo để món ăn không bị rỗ.

Ajitsuke tamago

Ajitsuke tamago

Nếu các bạn là fan của ramen Nhật thì ắt hẳn biết đến món trứng ngâm gia vị này! Mỗi một tô mì chỉ có một hay thậm chí nửa quả trứng được cắt làm đôi. Ở ngoài lòng trắng có một màu nâu nhạt của nước tương với vị mặn mặn ngọt ngọt, ở trong lòng đào dẻo dẻo béo béo vô cùng quyến rũ! Mỗi quán đều có 1 bí quyết riêng, nhiều người tới quán mì muốn mua thêm trứng để ăn không mà quán có khi không có để bán. Mình đã tham khảo một số công thức trên mạng và đã chọn ra được 2 công thức ưng ý nhất và chỉnh sửa đôi chút để phù hợp với khẩu vị và nguyên liệu sẵn có.
READ  Những điều thú vị về Bangkok mà bạn còn chưa biết

Omurice

Omurice

Người Nhật có hai trường phái ẩm thực là Washoku (ẩm thực truyền thống) và Yoshoku (ẩm thực mang nét phương Tây). Yoshoku trong thực tế không phải là món ăn phương Tây mà là các món ăn thuần Nhật, được người Nhật sáng tạo và thêm thắt dựa trên những cái sẵn có của ẩm thực phương Tây. Yoshoku là một phần quan trọng trong ẩm thực Nhật chẳng khác gì với Washoku cả, và cũng bao gồm những món đặc sản không kém nổi hơn ẩm thực truyền thống chút nào. Điển hình trong số đó có lẽ là món omurice – cơm trứng. “Omu” trong Omurice được lấy từ “Omelette” – món trứng rán phương Tây.Tuy nhiên, cách chế biến món omurice lại không chỉ đơn thuần là omelette phủ lên cơm, mà mang theo những biến tấu rất riêng. Một dạng phổ biến nhất của omurice ấy là trứng rán mềm và mỏng như một tấm chăn, sau đó được khéo léo dùng để bọc gọn phần cơm lại rồi phủ sốt tương cà lên trên. Omurice là một món ăn vô cùng phổ biến ở Nhật Bản, từng xuất hiện vô số lần trong truyện tranh, phim ảnh….