Lựa chọn thức ăn cho cá tai tượng châu phi khỏe mạnh

Khi nuôi Cá Tai Tượng châu phi ăn gì? Thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi như thế nào?  Đây đêu là những vấn đề được người chơi cá cảnh quan tâm. Đây là một trong những giống cá được giới cá cảnh cực kì yêu thích. Việc nuôi dưỡng và chăm sóc chúng không quá khó khăn. Điều cần chú ý nhất chính là việc cá Tai Tượng ăn loại thức ăn gì.

Tuy không có gì quá phức tạp nhưng nếu bạn không lưu tâm sẽ có ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe của cá. Muốn hiểu rõ tập tính cũng như kỹ thuật nuôi cá Tai tượng Phi châu đòi hỏi  phải trải qua nhiều kinh nghiệm và thời gian chăm sóc . Để người mới tập nuôi thêm cơ hội có được những con cá khỏe mạnh màu sắc đẹp như mong muốn. Hãy cùng kinhnghiemdulichnhatrang.com mang ra giải đáp trong mục này

Đặc điểm của cá Tai Tượng châu Phi

Cá Tai Tượng châu Phi hay còn gọi là cá tai tượng da beo, cá heo lửa. Là một loài cá thuộc họ cá Hoàng đế, có nguồn gốc từ châu Mỹ. Là một giống cá không khó nuôi, lớn nhanh và  thích nghi dễ dàng với môi trường mới.

Tuy nhiên khi nuôi cá Tai Tượng ăn gì? Thức ăn của cá Tai Tượng châu Phi thế nào thì người nuôi cần chú ý. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển của chúng.

Cá Tai Tượng châu Phi ăn gì?

Cá Tai Tượng ăn gì rất cần thiết bởi nó có sức ăn rất lớn và không kén chọn thức ăn. Chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau.

Thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi có sự khác nhau ở mỗi giai đoạn phát triển cũng khác nhau. Không nên tùy tiện và quyết định cho cá Tai Tượng châu Phi ăn gì cũng được một cách bất chấp. Rất nguy hiểm.

Thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi công nghiệp

Phạm vi thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi công nghiệp ở dạng viên cũng có rất nhiều loại. Bao gồm thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi loại viên nhỏ, chìm dưới đáy, thức ăn thịt viên…

Trong việc lựa chọn thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi dạng viên có thể kết hợp cho ăn cùng với thức ăn khác. Bạn có thể tìm mua và tham khảo các loại thức ăn này có bán tại các cửa hàng thủy sinh.

Thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi tươi sống

Ngoài thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi dạng hạt, chúng cũng ăn rất nhiều thứ khác nhau. Bao gồm cá nhỏ, tôm nhỏ, cá chạch, sâu bột… Đây cũng là một trong những sự lựa chọn thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi.

Đối với loại thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi này bạn cần quan tâm tới cá chạch. Đây là loại thức ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên cần lưu ý khi cho cá ăn.

Nếu cá chạch không được xử lý tốt, cá ăn vào bụng thì rất dễ đâm thủng ruột. Cá chạch cũng sống rất dai, cần làm cá chết trước khi cho ăn. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng thức ăn được làm sạch trước khi cho ăn. Tốt nhất là cho ăn sau khi đã khử trùng, xử lý.

Lưu ý khi sử dụng thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi

Dù thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi đa dạng, nhưng việc cho cá Tai Tượng châu Phi ăn gì còn dựa trên sự phát triển của chúng.

READ  Cá sọc ngựa (cá ngựa vằn) cách nuôi, giá từng loại cá sọc

Cá chạch

Nhớ cắt thành từng miếng nhỏ. Cá chạch còn sống có thể đâm thủng ruột cá tai tượng. Khi còn nhỏ cá Tai Tượng ăn gì cũng nhiều. Có thể cho ăn 1 ngày 3 lần (sáng, trưa, tối).

Lần đầu tiên cho ăn cần quan sát chúng ăn như thế nào. Từ lần sau chỉ cho ăn 80% lượng thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi ngày hôm trước. Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cá tai tượng 1 tháng có thể lớn thêm 3cm.

Tim bò

Loại thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi này rất tốt cho cá phát triển. Tuy nhiên không nên cho cá ăn quá nhiều, có thể làm bẩn nguồn nước. Nếu cá ăn còn thừa phải lập tức vớt ra, sau đó vệ sinh bể. Có thể thay thế bằng các loại thức ăn khô có thành phần từ thịt.

Kiểm tra nước bể cá sau khi cho ăn

Sau khi cho cá Tai Tượng châu Phi ăn gì đó cũng đều cần kiểm tra chất lượng nước trong bể, hồ. Cá vừa ăn vừa bài tiết nên làm đục nước. Bạn cần phải thiết kế và cung cấp hệ thống lọc nước mạnh.

Đảm bảo tuổi thọ của cá. Tránh cho cá bị vi khuẩn, kí sinh trùng xâm nhập. Chính vì vậy ngoài thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi, hệ thống lọc nước cũng có ảnh hưởng rất lớn.

Nhìn chung, để sở hữu một đàn cá đẹp và khỏe mạnh chủ nhân cần dành nhiều thời gian để chăm sóc chúng. Từ việc lựa chọn thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi, cho cá Tai Tượng ăn gì phù hợp, cách chế biến cho tới khi sử dụng đều cần sự cẩn thận.

Nguyên nhân cá Tai Tượng châu Phi bỏ ăn

Cá Tai Tượng châu Phi bỏ ăn do môi trường

Khi bạn thay đổi môi trường sống của cá tai tượng thì chúng cũng cần phải có một khoảng thời gian thích ứng. Đặc biệt là loài cá có tính tấn công, tính lãnh thổ cao như cá Tai Tượng châu Phi.

Thường thì sau khi thay đổi sang một môi trường sống khác chúng sẽ càng khó thích nghi ứng hơn. Việc cá Tai Tượng châu Phi bỏ ăn là chuyện bình thường.

Với cá vừa đón về nhà mới, bạn không nên đi lại trước bể cá quá nhiều. Hãy để cho chúng dần dần thích ứng. Khoảng một tuần sau hãy cho cá Tai Tượng ăn gì đó. Tốt nhất trong giai đoạn này đừng nên thay nước thường xuyên. Cũng không nên thay quá nhiều nước trong 1 lần.

Điều chỉnh lượng nước nuôi trong bể cá phù hợp. Đề phòng khí Clo trong nước máy ảnh hướng xấu đến cá.  Hơn nữa trong thời gian đầu cho cá Tai Tượng châu Phi ăn gì cũng cần chú ý, mỗi ngày chỉ cho một chút thức ăn vào.

Cá Tai Tượng châu Phi bỏ ăn do hoảng sợ

Nếu trong gia đình bạn có trẻ nhỏ có thể khiến những chú cá hoảng sợ. Nguyên nhân là do các bạn nhỏ ở nhà thường xuyên nghịch bể cá. Hoặc trong quá trình bạn thay nước không cẩn thận khiến cho cá bị hoảng sợ.

Những hành động này sẽ khiến cá Tai Tượng châu Phi bỏ ăn. Lúc này bạn nên lấy thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi đặt trước bể để dẫn dụ. Cho cá Tai Tượng ăn gì cũng cần phải kiên nhẫn một thời gian. Lưu ý đừng để mọi người di chuyển qua lại nhiều trước bể. Không để trẻ nhỏ nghịch nước trong bể cá.

READ  Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất từ A đến Z – Kinh nghiệm du lịch nha trang

Cá Tai Tượng châu Phi bỏ ăn do chất lượng nước

Khi cá Tai Tượng châu Phi bỏ ăn, bạn nên quan sát chất lượng nước có gì thay đổi hay không. Có thể nước bị nhiễm bẩn hoặc bị vẩn đục. Hoặc cũng có thể là do nhiệt độ nước quá thấp.

Trong tình huống này ham muốn của cá Tai Tượng ăn gì cũng sẽ suy giảm nhiều. Thậm chí sẽ dẫn tới việc cá Tai Tượng châu Phi bỏ ăn. Bạn nên thay nước, tăng cường việc xử lý nước.

Thường thì nước ở mức trung tính là tốt nhất. Độ pH khoảng ở mức 7. Duy trì nhiệt độ nước khoảng 30°C. Nếu thực hiện tốt có thể giúp cá hồi phục lại cảm giác thèm ăn, cá Tai Tượng châu Phi ăn gì cũng sẽ ngon miệng hơn.

Cá Tai Tượng châu Phi bỏ ăn do bị bệnh

Cá Tai Tượng châu Phi có khả năng kháng bệnh tốt, hiếm khi mắc bệnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng không bao giờ bị bệnh. Khi cá khó chịu vì mắc bệnh cũng sẽ khiến cá Tai Tượng châu Phi bỏ ăn. Việc chú ý tới cá Tai Tượng châu Phi ăn gì cũng có thể đoán được phần nào tình trạng sức khỏe của chúng.

Cá Tai Tượng châu Phi bỏ ăn do thức ăn không phù hợp

Khi sử dụng thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi không phù hợp với cá cũng khiến chúng rơi vào tình trạng bỏ ăn. Có thể là khi bạn cho cá Tai Tượng ăn gì đó mà chúng đã ăn no.

Hoặc mùi vị loại thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi đó không hấp dẫn chúng. Việc thay đổi thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi đột ngột cũng khiến chúng khó thích nghi.  Việc thay đổi cần phải thực hiên từ từ. Nếu chúng không chịu ăn hãy chọn thức ăn mà chúng hay ăn trước đó.

Một số lưu ý khi nuôi cá Tai Tượng châu Phi

Thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi ưa thích là các giống cá nhỏ. Vì thế không nên nuôi chung với các loại cá cảnh nhỏ khác, tránh kích thích bản năng săn mồi sẵn có của loài cá này.

Cá Tai Tượng châu Phi khi ăn gì xong cũng cần được nghỉ ngơi. Bạn không cần quá lo lắng nếu thấy chúng nằm im một chỗ dưới đáy bể. Đây là lúc chúng nghỉ ngơi để tiêu hóa thức ăn.

Bể nuôi cá cần rải cát dưới nền vì giống cá này ăn khỏe và bài tiết rất nhiều. Nên nuôi trong bể trống hoặc trang trí đơn giản để dễ làm vệ sinh bể.

Nuôi cá Tai Tượng Châu Phi không quá khó, cũng không tốn nhiều thời gian, nhưng chúng ta cần không gian rộng rãi, thoáng mát, môi trường sạch sẽ và đầy đủ thức ăn thì cá sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.  Hy vọng sau khi tham khảo bài viết của này bạn đã có thêm kiến thức để đưa ra quyết định. Từ đó tự mình chăm sóc để sở hữu bể cá cảnh đẹp, góp phần giải quyết thú vui và tô điểm thêm cho vẻ đẹp của không gian bể thuỷ sinh.

Video Lựa chọn thức ăn cho cá tai tượng châu phi khỏe mạnh