7 cách hết buồn ngủ, tăng sự tập trung để làm tốt mọi việc

7 cách hết buồn ngủ, tăng sự tập trung để làm tốt mọi việc
7 cách hết buồn ngủ, tăng sự tập trung để làm tốt mọi việc

Buồn ngủ là trạng thái khiến con người ta dễ lờ đờ, uể oải và không thể tập trung được vào việc nào cả. Nguyên nhân gây nên là do ngủ không đủ giấc, tác dụng phụ của thuốc hay suy nhược cơ thể. Vậy lnên làm gì để trị cách hết buồn ngủ và duy trì năng lượng cho một ngày làm việc đầy năng lượng hiệu quả?

1 Cách tỉnh ngủ: Ăn vặt để tăng năng lượng

Những món ăn vặt có đường sẽ hữu ích với bạn tăng cường năng lượng vì mức đường hạ thấp sẽ khiến bạn uể oải và mệt mỏi dẫn đến cảm giác buồn ngủ.

Khi áp dụng cách tỉnh ngủ với thức ăn vặt, điều này sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng. Cụ thể, bạn có thể chọn các món lành mạnh như trái cây, sữa chua, các loại hạt…

2. Cách giảm buồn ngủ: Bắt đầu một cuộc trò chuyện

Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy tìm một ai đó để trò chuyện. Bạn có thể nói về những ý tưởng về công việc hoặc câu chuyện ngoài lề mang tính chất giải trí. Sự hài hước luôn là cách hết buồn ngủ hiệu quả và kiểm soát stress rất tốt.

3. Điều chỉnh ánh sáng mạnh hơn

điều chỉnh ánh sáng mạnh hơn là cách hết buồn ngủ

Môi trường xung quanh với ánh sáng mờ nhạt có thể khiến bạn thêm mệt mỏi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tiếp xúc với ánh sáng mạnh có thể làm giảm cơn buồn ngủ và tăng sự tỉnh táo. Khi không biết làm cách nào để hết buồn ngủ, bạn hãy thử tăng cường mức độ nguồn sáng hoặc mở cửa sổ ra. Khi đó, bạn sẽ thấy đây là một cách hết buồn ngủ cực kỳ đơn giản mà lại hiệu quả đấy!

4. Chợp mắt khi quá buồn ngủ

chợp mắt khi quá buồn ngủ là cách hết buồn ngủ

Đôi lúc, bạn không thể nào cưỡng lại được nhu cầu cần được nghỉ ngơi của cơ thể nên cách hết buồn ngủ tốt nhất là… hãy đi ngủ! Bạn có thể chỉ chợp mắt hoặc “đánh” một giấc ngủ ngắn như giấc ngủ trưa.

READ  Những tên đẹp cho bé trai 2022 mang lại may mắn, tài lộc cho bé

Theo bác sĩ Barry Krakow (Mỹ), bạn nên có giấc ngủ ngắn tầm 5 – 25 phút. Tốt nhất bạn nên chợp mắt tầm 6 – 7 giờ trước khi bạn đi ngủ.

Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi áp dụng cách để tỉnh ngủ này ở nơi làm việc vì không phải công ty nào cũng có phòng nghỉ ngơi cho nhân viên. Nếu công ty có văn hóa ngủ trưa, hãy nhớ canh đồng hồ báo thức để không ngủ quên qua giờ làm việc nhé.

Tiến sĩ Allison T. Siebern (Trung tâm Y khoa Giấc ngủ, Đại học Stanford, Mỹ) cho biết: “Nếu bạn không thể có giấc ngủ ngắn, chỉ cần nhắm mắt và nghỉ ngơi trong 10 phút cũng rất hữu ích”.

5. Thay đổi cách thực hiện nhiệm vụ

thay đổi cách thực hiện nhiệm vụ lá cách hết buồn ngủ

Năm 2004, các nhà nghiên cứu Phần Lan đã thực hiện cuộc nghiên cứu trên những người làm việc ca đêm. Kết quả nghiên cứu phát hiện rằng những công việc đơn điệu, lặp đi lặp lại cũng có tác hại tương tự như chứng mất ngủ. Các công việc này có thể làm tăng cảm giảm giác buồn ngủ trong giờ làm việc. Vì thế, để muốn biết làm cách nào để hết buồn ngủ, bạn hãy thử thay đổi cách thức thực hiện nhiệm vụ. Những ý tưởng mới mẻ sẽ kích thích trí não để giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Để áp dụng cách hết buồn ngủ bằng các đầu công việc thú vị hơn, bạn có thể trang trí lại bàn làm việc, đề xuất một ý tưởng mới, ghi chú công việc bằng hình vẽ sáng tạo…

6. Cách tỉnh ngủ: Nhờ người khác lái xe

cách hết buồn ngủ là nhờ người khác lái xe

Tiến sĩ Allison T. Siebern cho biết lái xe trong khi buồn ngủ ó mức độ nguy hiểm ngang như lái xe khi say rượu. Một số cách hết buồn ngủ đơn giản như mở cửa sổ và bật nhạc lớn không giúp bạn tỉnh táo lâu dài. Thay vào đó, bạn có thể nhờ một người khác lái xe hoặc dừng lại ven đường để chợp mắt một chút cho đến khi bạn không còn buồn ngủ nữa.

READ  Cách lên thời gian biểu hợp lý dựa theo đồng hồ sinh học

Nếu bạn trong một chuyến đi kéo dài, bạn nên luân phiên thay đổi người lái xe. Hãy dừng lại ít nhất 2 giờ/1 lần để đi dạo và hít thở không khí trong lành.

>> bài viết liên quan: cách làm bạc xỉu 

7. Tiếp xúc ánh nắng mặt trời cũng là cách chống buồn ngủ

tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách hết buồn ngủ

Nhịp sinh học điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức của chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi ánh sáng ban ngày. Để cảm thấy tỉnh táo hơn, bạn nên cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày ra ngoài dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên. Nếu bạn bị mất ngủ, các chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời buổi sáng một giờ mỗi ngày.

Khi bạn bước ra ngoài để hít thở không khí trong lành, đây cũng là một cách hết buồn ngủ một cách hoàn toàn tự nhiên.

Nguyên nhân của cảm giác buồn ngủ nhiều có thể là do tâm trạng chán nản mệt mỏi hay thói quen sống không lành mạnh hoặc chứng rối loạn giấc ngủ. Trên đây là các cách hết buồn ngủ mà Kinh nghiệm du lịch Nha Trang muốn gửi đến bạn, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem thêm Cách Chống Buồn Ngủ Khi Làm Việc / Học Tập (Không Cần Uống Cafe)