2 cách trồng hoa lan nhanh nở hoa, ít sâu bệnh

cách trồng hoa lan tuy không quá khó song đòi hỏi người trồng cần tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng và chăm sóc để đảm bảo cây mau ra hoa, ít bị sâu bệnh. Hiện nay, một số phương pháp trồng hoa lan phổ biến mà kênh cẩm nang amevat.com có thể kể đến như sau.

2 Cách trồng hoa lan nhanh nở hoa, ít sâu bệnh - ky thuat trong hoa lan

Cách trồng hoa lan trong chậu

Chuẩn bị giống lan và chậu trồng

  • Cây lan giống: 3 – 5 cây/chậu
  • Chậu trồng lan: Chậu nhỏ có sẵn lỗ thoát nước
  • Giá thể: đất dinh dưỡng + xơ dừa
  • Phân bón: phân lân, phân hữu cơ

Chậu trồng hoa lan - cách trồng hoa lan rừng

Kỹ thuật trồng lan trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị chậu cây và đất trồng

Chậu trồng cây cần là chậu có lỗ thoát nước và đảm bảo kích cỡ phù hợp với cây lan. Nếu bạn trồng bằng những cây lan giống còn nhỏ thì có thể chọn chậu vừa phải. Ngược lại nếu chọn cây lan từ 6 tháng – 1 năm thì cần chọn chậu lớn để đảm bảo sự sinh trưởng.

Trộn đất dinh dưỡng với xơ dừa đều nhau sau đó cho vào chậu. Làm ướt đất và kiểm tra độ thoát của nước. Trường hợp bạn sử dụng đất phù sa thì nên có thêm công đoạn bón lót và ủ đất với phân hữu cơ từ 10 – 15 ngày trước khi trồng.

Chuẩn bị đất trồng - cách trồng hoa lan hồ điệp

Bước 2: Trồng hoa lan

Dùng xẻng xới những khoanh đất nhỏ trong chậu trồng rồi từ từ đặt cây lan giống vào. Dùng lớp đất vừa xới để vun cho chắc gốc. Lưu ý không ấn đất và cây quá chặt để tránh làm đứt rễ cây hoặc khiến cây khó sinh trưởng.

Sau khi trồng cây xong, tưới ẩm toàn bộ cây và chậu. Tuỳ theo kích thước cây và chậu mà bạn có thể trồng 3 – 5 cây hoặc trồng đơn 1 cây. Sau khi trồng trong vòng 3 ngày đầu tiên, cần đặt chậu ở nơi có bóng râm, tránh ánh nắng hoặc mưa xối trực tiếp.

READ  cá thần tiên cá ông tiên đặc điểm, cách nuôi và giá tiền

Trồng hoa lan - cách trồng hoa lan trong chậu

Bước 3: Chăm sóc hoa lan

Đảm bảo ánh sáng và nhiệt độ: Khi cây đã bám rễ vào chậu, đưa chậu lan đã trồng ra vùng có nhiều ánh sáng. Tuy vậy, bạn cũng nên tránh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu chậu lan đặt trong nhà kính thì bạn cần có thêm mái che cho cây.

Duy trì độ ẩm cho cây: Trong suốt quá trình trồng lan, bạn cần đảm bảo duy trì độ ẩm từ 50 – 80 % cho chậu cây. Để giúp cây và đất giữ ẩm tốt hơn, nên bỏ thêm một ít sỏi đá lên mặt đất trên của chậu.

Bón phân và trừ sâu cho cây: Trong giai đoạn sinh trưởng mạnh (2 – 3 tháng sau trồng), bạn nên bổ sung cho chậu cây các loại phân hữu cơ. Ngoài ra, lan rất dễ bị nhiễm các loại sâu gây hại như sâu đục nụ, rệp… Do đó, cần kiểm tra cây hằng ngày và sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để loại bỏ các tác nhân này.

Cây hoa lan - cách trồng hoa lan tại nhà

Cách trồng hoa lan trên gỗ

Chuẩn bị cây trồng, dụng cụ trồng

  • Bụi lan: 1 – 2 bụi (hoặc nhiều hơn tuỳ theo ý muốn)
  • Gỗ trồng lan: Gỗ lũa, gỗ vú sữa, gỗ nhãn…
  • Dớn trồng lan: 1 – 2 miếng
  • Dụng cụ cần có: búa, kéo, kềm, máy bắn ghim gỗ, dây dù cố định…

Miếng gỗ trồng hoa lan - cách trồng hoa lan trên gỗ

Các bước trồng lan trên gỗ

Bước 1: Cố định vị trí trồng lan

Đầu tiên, bạn đặt một đầu dây dù lên miếng gỗ trồng lan. Tiếp đến, dùng máy bắn ghim để cố định đầu dây. Sợi dây này sẽ được dùng để cố định gốc lan sau khi trồng.

Khoanh vùng vị trí trồng lan. Tiếp đến, đặt miếng dớn trồng lan vào vị trí đã khoanh vùng. Đặt xong, bạn có thể cố định miếng dớn lên thân gỗ hoặc đợi sau khi đặt bụi lan lên rồi mới cố định đều được.

READ  Sự tự tin là gì? 6 cách rèn luyện lòng tự tin vào bản thân

Bước 2: Trồng lan trên gỗ

Trồng lan trên miếng gỗ - cach trong hoa lan

Đặt bụi lan lên miếng dớn đã cố định. Tiếp đến, kéo dây dù và cố định phần gốc lan, miếng dớn trồng lan vào chắc với thân cậy. Cố định xong, dùng máy bắn ghim để giữ chắc phần đầu dây còn lại.

Sau khi cố định xong, nhẹ nhàng dùng tay kiểm tra vị trí trồng. Nếu thấy bụi lan không bị xê dịch, phần dây dù không chèn ép quá nhiều vào rễ cây là được. Chuyển cây lan trên gỗ vào khu vực chăm sóc.

Bước 3: Chăm sóc cây lan trồng trên gỗ.

Hoa lan trên gỗ - ky thuat trong hoa lan

Đối với kỹ thuật trồng lan trên gỗ, nên sử dụng thuốc kích thích ra rễ mỗi tuần một lần cho tới khi cây cứng cáp và bắt đầu có rễ nhú. Lúc này, bạn chỉ cần chăm sóc tự nhiên để cây phát triển bình thường.

Tưới nước:  khi tưới cây, chỉ nên sử dụng bình phun dạng phun sương. Nên tưới cây hai lần mỗi ngày và đảm bảo nguồn ánh sáng, độ ẩm tương tự như phương pháp trồng lan trong chậu.

Với hai cách trồng hoa lan này thì sau từ 3 – 4 tháng, lan sẽ bắt đầu cho những nụ hoa đầu tiên. Hoa sau khi nở có thể giữ được sức sống từ 1 – 2 tháng nếu bạn chăm sóc tốt. Vì vậy, bạn cần lưu ý những đặc tính và kỹ thuật cần thiết trong suốt quá trình chăm sóc hoa lan để đảm bảo giữ hoa được tươi lâu.

Chuyên mục làm vườn trên kênh cẩm nang đời sống gia đình Ameovat.com chúc các bạn có được những khóm lan thật đẹp.


Hướng dẫn cách trồng hoa lan tách chiếc .nhân giống hoa lan. Và cách chăm sóc