Giới Thiệu Bản Thân Khi Phỏng Vấn – Thế Nào Là Đủ?

Giới Thiệu Bản Thân Khi Phỏng Vấn - Thế Nào Là Đủ?
Giới Thiệu Bản Thân Khi Phỏng Vấn - Thế Nào Là Đủ?

“Bạn có 1 phút tự giới thiệu bản thân” – với yêu cầu này của nhà tuyển dụng, bạn sẽ trả lời như thế nào? Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc là điều vô cùng quan trọng. Vì nhà tuyển dụng sẽ dựa vào ấn tượng ban đầu để lựa chọn câu hỏi phù hợp nhằm khai thác sâu hơn về kỹ năng, chuyên môn và tính cách ứng viên. Làm thế nào để ứng viên giới thiệu bản thân khi phỏng vấn chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Vậy đâu là điều bạn cần quan tâm? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới nhé.

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Chúng ta có thể đọc ở đâu đó nói rằng 30 giây đầu tiên là 30 giây vàng giúp bạn ghi điểm với Nhà tuyển dụng, và dựa vào nguyên tắc đó các bạn ứng viên cứ căn đủ cho mình 30 giây để giới thiệu bản thân và nghĩ rằng nó là tối ưu.
Thực ra với Nhà tuyển dụng Ngân hàng thì không cần thiết phải máy móc như vậy. Bạn hoàn toàn có thể chinh phục được họ bằng cách riêng của mình. Nhà tuyển dụng Ngân hàng thích cách riêng của bạn hơn là cách bạn đi Copy cái tôi của ai đó.

Lưu ý khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Để chuẩn bị tốt cho phần này, chúng tôi tổng kết cho bạn một số kinh nghiệm tham khảo như sau:

Giới thiệu đủ nội dung:

Không nhất thiết bạn phải sử dụng nguyên máy móc nguyên tắc 30 giây khi giới thiệu, nhưng nên có một bài giới thiệu với các nội dung đầy đủ như sau:

 1. Cảm ơn NTD đã tạo cơ hội được phỏng vấn: Điều này giúp bạn thể hiện một thái độ cầu thị & tạo cho NTD một tâm lý thoải mái trước khi nghe bạn nói. Dù bạn có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm thì nội dung này cũng không thừa
 2. Giới thiệu đầy đủ Họ tên, bí danh (nếu có): Điều này giúp cho NTD biết được đang nói chuyện với ai (mặc dù họ đã có CV ở trước mặt) và cũng là một hành động tự tôn trọng bản thân của chính ứng viên
 3. Năm sinh: Mục đích nhắc lại để tiện xưng hô…
 4. Đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì
 5. Giới thiệu về các kinh nghiệm làm việc trong quá khứ hoặc các hoạt động đoàn thể lớn đã tham gia (nếu có): Lưu ý: Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, hãy chọn lọc và nhấn mạnh kinh nghiệm nào phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển (tìm hiểu kỹ yêu cầu của Nhà tuyển dụng & chuẩn bị trước phần này), tránh giới thiệu lan man, dài dòng. Với sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc thì đối với các vị ứng tuyển đòi hỏi sự năng động, bạn nên điểm qua một số hoạt động để chứng minh mình là người có tính cách phù hợp với vị trí ứng tuyển (.). Không nên để trống phần này khi giới thiệu bản thân.
 6. Sở trường là gì, điểm mạnh điểm yếu (bạn có thể bỏ qua đoạn này nếu các đoạn trên của bạn đã dài, nếu giới thiệu thì nên ngắn gọn, tập trung và các điểm nổi bật phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển. Nhớ là phải phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển. Sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm, NTD có xu hướng nhìn vào sở trường, điểm mạng điểm yếu để đánh giá tính cách có phù hợp với công việc không, vì vậy sinh viên mới ra trường thì nên tận dụng giới thiệu phần này)
 7. Mong muốn gì? Bạn nên nói ra mong muốn của bạn một cách khéo léo (.)
 8. Nhắc lại lời cảm ơn để kết thúc phần giới thiệu. Nhiều bạn giới thiệu xong là lặng im, không có hành động gì chứng tỏ mình đã ngắt phần giới thiệu. Điều này đôi khi gây ra sự lúng túng cho cả 2 bên và tất nhiên, với cương vị là ứng viên thì bạn sẽ là người bị đánh giá và phần thiệt thòi thuộc về bạn.
READ  Hongqi ls7 ra mắt, bề thế hơn cả range rover

Giữ vững phong thái phù hợp khi giới thiệu & trả lời phỏng vấn

Sẽ đổ xuống sống xuống biển nếu bạn trình bày đầy đủ nội dung trên với một phong cách hoàn toàn không ăn nhập với những gì bạn nói. Bạn không thể nói “tôi là người năng động” trong khi giọng bàn ề à, dài dòng, nhỏ, khó nghe và yếu ớt. Vậy bạn nên làm gì?

 • Ánh mắt: Một ánh mắt có sắc thái, nhanh nhẹn là cái mất kỳ NTD nào cũng mong muốn, bạn nên có nó trong cuộc phỏng vấn (trước khi đi phỏng vấn nên ngủ sớm, hạn chế để mắt mệt mỏi). Trong quá trình giới thiệu bản thân nói riêng và phỏng vấn nói chung, nên nhìn bao quát tất cả NTD chứ không nên chỉ chăm chăm nhìn vào người ngồi giữa hoặc người hỏi. Lưu ý, nhìn bao quát khác với đảo mắt liên tục.
 • Nụ cười: Dù bạn phỏng vấn vị trí gì thì một nụ cười nhẹ nhàng cũng sẽ giúp cho buổi phỏng vấn thêm nhẹ nhàng, dễ gần và hứng khởi. Vì thế đừng tiết kiệm chúng. Lưu ý: Ngược lại cũng không nên quá đà.
 • Thái độ: Thái độ là một phạm trù khó đo lường. Tuy nhiên, với một vị trí Nhân viên thì Thái độ cầu thị là điều cần thiết. Nó sẽ giúp bạn thuận lợi hơn nếu có vấp váp và sẽ hạn chế cảm giác đang đối đầu cùng NTD. Lưu ý: Chúng ta đi phỏng vấn để tìm kiếm cơ hội việc làm, không phải đi xin việc hoặc đi đối đầu với ai, vì thế thái độ không cần quá nhũn nhưng cũng không nên quá căng.
READ  Đôi bàn tay đẹp nhất thế giới, người mẫu bàn tay kiếm được 13
Phong thái tự tin khi phỏng vấn

Lời khuyên cuối cùng: Cần cá biệt hóa

Sẽ thật nhàm chán nếu bạn copy của ai đó một phần giới thiệu mẫu được cho là Ấn tượng và sử dụng nó trong buổi phỏng vấn của mình. Bạn thử đặt mình vào vị trí Nhà tuyển dụng, một ngày phỏng vấn 20-30 bạn, bạn nào cũng có một format y hệt nhau, nội dung na ná. Thật nhàm chán.

>> Xem thêm: Cách Hiện File Ẩn Trong Usb

Vì thế, lời khuyên của chúng tôi là: Bạn có thể tham khảo của người khác nhưng cần biết cá biệt hóa thành của mình. Cái gì mình mạnh thì nhấn mạnh, yếu thì có thể lướt hoặc cắt bỏ.

Ngoài ra, với các vị trí phỏng vấn khác nhau thì cần có sự thể hiện khác nhau cho phù hợp với yêu cầu của từng vị trí.

Ví dụ:
Tóm lại, để NTD ấn tượng với bạn trong 30 giây giới thiệu bản thân không khó mà cũng không dễ. Lời khuyên cuối cùng là đừng cứng nhắc dựa theo khuôn mẫu nào, miễn sao đủ thông tin và nhớ là phải phù hợp với chính bạn và phù hợp với vị trí mình đang ứng tuyển, thế là được!

Hy vọng với những chia sẻ của kinhnghiemdulichnhatrang.com về cách phỏng vấn xin việc trên sẽ giúp bạn có thêm tự tin và hiểu rõ hơn về quá trình phòng vấn. Chúc bạn thành công và sớm đạt được vị trí  mình mong muốn nhé!

GIỚI THIỆU BẢN THÂN – 30 giây chinh phục nhà tuyển dụng / Phỏng vấn tìm việc