Hoa Nguyệt Quế Và Bí Quyết Chăm Sóc Cho Hoa Ra Đều

Hoa Nguyệt Quế Và Bí Quyết Chăm Sóc Cho Hoa Ra Đều
Hoa Nguyệt Quế Và Bí Quyết Chăm Sóc Cho Hoa Ra Đều

Chúng ta thường bắt gặp cây nguyệt quế ở nhiều nơi. Từ những khuôn viên của những người yêu hoa đến những nơi công cộng, đường phố,… Hoa nguyệt quế rất thơm, mọc thành từng cụm gồm 8 bông tại đỉnh nhánh hoặc mọc ra từ nách lá.

Cây nguyệt quế là cây cảnh được rất nhiều gia đình yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc hiệu quả. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng và chăm sóc loại cây này qua bài viết dưới nhé!

1. Thông tin chi tiết về cây Hoa Nguyệt Quế

– Cây Hoa Nguyệt Quế có tên khoa học là Laurus nobilis, tên thường là Nguyệt Quế Hy Lạp, thuộc họ cam (Rutaceae), có nguồn gốc xuất xứ từ vùng ven Địa Trung Hải.

– Là cây bụi thân gỗ sống lâu năm. Thường có chiều cao từ 2 – 8 m, thân nhẵn, dễ tạo dáng. Hoa có mùa hơi vàng, có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Hoa mọc từ nách lá hoặc đầu cành. Quả hình bầu dục, có màu xanh khi non, chín chuyển sang màu vàng, cam, sau sang màu đỏ tươi.

– Cây có lá xanh quanh năm, chu kỳ ra hoa ngắn từ 20 – 25 ngày. Nếu chăm sóc tốt một tháng có thể cho 2 đợt hoa.

2. Phân biệt các loại cây Nguyệt Quế ở Việt Nam

– Ở nước ta hiện nay được phân biệt thành các loại như cây Nguyệt Quế lá nhỏ, cây Nguyệt Quế lá lớn và cây Nguyệt Quế lá nhỏ thân xoắn.

– Cây Nguyệt Quế lá nhỏ: Là loại giống cây Nguyệt Quế có giá trị cao. Chủ yếu sử dụng làm cây cảnh, chơi Bon sai bởi cây Nguyệt Quế lá nhỏ có lá nhỏ, nhiều lông, dễ cắt tỉa, hình dáng đẹp.

– Cây Nguyệt Quế lá lớn: Loại này có lá tho, mọc thưa thích hợp trồng nơi công cộng như trồng hàng rào, viền đường, …Với đặc điểm dễ trồng, không kén đất, khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết, đất trồng khắc nghiệt vẫn có khả năng sinh trưởng phát triển tốt.

READ  30 kiểu tóc thẳng ngang vai đẹp nhất năm 2022

– Cây Nguyệt Quế lá nhỏ thân xoắn: Có hình dáng thân xoắn độc đáo, bộ rễ đẹp, … thường được trồng làm cảnh. Rất được ưa chuộng ở nước ta. Tuy nhiên để tạo được cây bon sai tốn rất nhiều năm.

Chậu hoa kiểng nguyệt quế sang trọng

3. Giá trị sử dụng của cây Hoa Nguyệt Quế

– Cây Hoa Nguyệt Quế được biết đến phổ biến được từ trồng làm cảnh. Chủ yếu trồng cảnh nơi công cộng như công viên, viền đường phố, … Trồng cây bon sai mang lại giá trị kinh tế cao.

– Phân lá của cây Nguyệt Quế có thể sử dụng trong ẩm thực. Cây Nguyệt Quế có ý nghĩa phong thủy là biểu tượng cho sự chiến thắng và vinh quang. Chính vì vậy, cành Nguyệt Quế được sử dụng để đan thành vòng, tạo thành phần thưởng dành cho người chiến thắng.

– Tinh dầu từ hoa Nguyệt Quế có thể làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, chống oxi hóa, giảm đau và chống viên rất hiệu quả.

4. Cách trồng và chăm sóc cây Nguyệt Quế

– Cây Nguyệt Quế là cây ưa sáng nhưng không có khả năng chịu ánh sáng gắt. Là cây không chịu bóng. Nếu trồng cây nơi bóng dâm hoặc điều kiện thời tiết nắng gắt thì cây sẽ không ra hoa, có thể bị rụng lá.

– Là loại cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Cây thích ẩm nhưng không chịu úng. Vì vậy trong suốt quá trình trồng cần lưu ý cung cấp ẩm cho cây đảm bảo độ ẩm trong chậu trồng, đất trồng từ 75%.

– Đất trồng cây Nguyệt Quế nên chọn những loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Đất thoát nước tốt. Khi vừa trồng nên tưới nước cho cây vào buổi sáng 1 ngày/lần. Khi cây lớn thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần.

– Chế độ bón phân: Có thể dùng phân hóa học, phân vi sinh, phân hữu cơ cho cây. Bón phân định kỳ cho cây 20 ngày/lần nếu trồng trong chậu, 30 ngày/lần nếu trồng trực tiếp xuống đất. Lượng phân hóa học mỗi lần bón: pha 10 gram/4 lít nước tưới cho cây. Phân vi sinh, phân hữu cơ bổ sung 3 – 5 kg/cây, 1 năm bổ sung 2 lần, lần 1 bón vào tháng 2 – 3, lần 2 bón vào tháng 9 – 10 dương lịch hàng năm. Giữa các lần bón có thể bổ sung phân bón lá cho cây. Lưu ý không bón phân khi trời lạnh, nắng gắt. Nên bón bổ sung định kỳ sau mỗi đợt ra hoa hoặc cắt tỉa để cây nhanh phục hồi.

>> Xem thêm: Hoa Phong Lữ – Ý Nghĩa Và Công Dụng Tuyệt Vời Trong Cuộc Sống

– Kỹ thuật cắt tỉa: Cây Nguyệt Quế ưa cắt tỉa, có thể cắt tỉa định kỳ, cắt tỉa sau những đợt ra hoa. Nên cắt cành khô héo, cành yếu, nên dọn sạch lá rụng ở lá ở gốc tạo cho cây có tán lá thoáng, gốc sạch để giảm sâu bệnh hại. Nếu trồng hàng rào nên cắt tỉa tập trung vào 2 đợt/năm, đợt 1 vào tháng 4 – 5 và đợt 2 vào tháng 10. Nên cắt tỉa theo lịch trình định kỳ để nâng dân khung tán cây. Nếu trồng cây Nguyệt Quế bon sai có thể cắt tỉa tạo tán và chă bón liên tục để tạo hình dáng theo ý muốn.

READ  Cách làm món bò lúc lắc, bò xào lúc lắc ngon mềm bằng chảo chống dính
Hàng rào được bao phủ xanh ngát của lá và trắng tinh khiết từ hoa nguyệt quế

Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa, công dụng và cách trồng chăm sóc cây hoa nguyệt quế. Do cây dễ tạo dáng, sau khi trồng cây cao được 40cm, thân cây tự xoắn tạo thành dáng Bonsai đẹp tự nhiên và lạ mắt. Với lợi thế đó, nhiều người có thú vui chơi cây Bonsai hay lựa chọn loại cây này. Chúc bạn luôn vui vẻ với thú chơi cây cảnh của mình. Kinh nghiệm du lịch Nha Trang cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Ý nghĩa phong thủy của cây Nguyệt Quế và cách chắm sóc