Lễ đính hôn là gì? – cách chuẩn bị và ý nghĩa cần biết

Lễ ăn hỏi là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ. Đây là giai đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân: cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai, và chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái là đã chính thức xin được nhận làm rể của nhà gái và tập gọi bố mẹ xưng con. Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh công nhận sự gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ. Và Lễ ăn hỏi là cách gọi truyền thống của người dân Việt Nam tại Miền Bắc nhưng tại Việt Nam, Lễ này được gọi là lễ đính hôn. Đây đều là nghi thức đôi uyên ương ra mắt họ hàng nhưng ở Miền Nam gọi là Lễ Đính hôn còn Miền Bắc gọi Lễ ăn hỏi.

lễ đính hôn

Nghi thức Lễ đính hôn có giống với lễ ăn hỏi hay không?

Nhiều bạn vẫn thắc mắc lễ đính hôn có giống nghi thức lễ ăn hỏi hay không mặc dù biết Cả hai lễ ăn hỏi và đính hôn đều là nghi thức cưới hỏi ở Việt Nam và cả hai Nghi lễ này đều mang ý nghĩa đánh dấu đôi trẻ được đính ước, trở thành vợ chồng trong tương lai. Cả hai nghi thức này đều được thực hiện trước đám cưới, để hai gia đình hai bên gặp mặt nhau, trao lễ vật và tiền dẫn cưới.

Cưới hỏi 169 xin giải đáp thắc mắc cho các bạn như sau:

Về hình thức, Lễ đính hôn ở miền Nam được tổ chức theo hình thức thân mật hơn, thoải mái hơn. Đây được xem là dịp để gia đình hai bên có một buổi tiệc vui hơn, ấm cúng với nhau hơn là nghi thức cưới. Vì vậy ý nghĩa lễ đám hỏi không quá xem trọng về hình thức. Còn ở miền Bắc coi trọng nghi lễ truyền thống của ông bà xưa nên lễ ăn hỏi diễn ra trong không khí trang nghiêm hơn.

Tuy có sự khác nhau về hình thức nhưng về bản chất, Lễ đính hôn vẫn giống như là Lễ ăn hỏi và trong Lễ đính hôn không thể thiếu các thủ tục sau theo truyền thống của người Việt Nam.

Thành phần tham gia

– Nhà trai: Chú rể, bố mẹ, ông bà, gia đình,hị hàng, bạn bè thân thiết và một số nam thanh chưa vợ bưng mâm quả (hoặc bê tráp).

– Nhà gái: Cô dâu, bố mẹ, ông bà, gia đình và một số nữ tú chưa chồng để đón lễ ăn hỏi, số nữ đón lễ vật tương ứng với số nam bưng mâm.

READ  Sá sùng tươi - khô

– Lễ vật: Trong ngày lễ này, nhà trai mang sính lễ ăn hỏi sang nhà gái và xin bàn bạc chuyện đám cưới sau đó và những sính lễ này được gọi là Tráp ăn hỏi. Thông qua các Tráp ăn hỏi của nhà trai mang đến nhà gái trong lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ dâng lên bàn thờ gia tiên và thắp hương, kính lễ để báo cáo với tổ tiên, ông bà để mời ông bà, tổ tiên về tham dự, chứng kiến và phù hộ cho con cháu luôn luôn hạnh phúc, viên mãn. Ngoài ra, Tráp ăn hỏi còn thể hiện sự biết ơn, tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái đã nuôi dưỡng con dâu của mình trưởng thành, đồng thời cũng thể hiện được sự giàu sang, sung túc của gia đình họ nhà trai đồng thời rất sang trọng, lịch sự khi nhà trai đưa lễ vật sang nhà gái

Các thủ tục cần thiết trong Lễ đính hôn

  1. Màn chào hỏi và trao lễ vật giữa hai gia đình

Khi đã tới giờ đẹp đã định từ trước, đoàn ăn hỏi của nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên liên quan khác.

Khi tới nhà gái, sau khi hai gia đình chào hỏi nhau, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả vào nhà. Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Các phong bao này do hai nhà chuẩn bị, nhà trai sẽ chuẩn bị phong bao và đưa cho đội nam, nhà gái sẽ chuẩn bị số phong bao tương ứng đưa cho đội nữ. Số tiền trả duyên nên được hai nhà thống nhất trước.

  1. Quy trình cuộc nói chuyện trong lễ đính hôn cũng giống như Lễ ăn hỏi

Sau khi trao tráp, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ. Để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của gia đình tham dự buổi lễ ăn hỏi. Sau đó, đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do đến để hỏi cưới cô dâu cho chú rể và giới thiệu về các mâm quả (tráp) mà nhà trai mang đến. Đại diện họ nhà gái sẽ đứng lên cảm ơn và chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Sau đó mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp. Cả hai gia đình sẽ cùng nhau trò chuyện và mời nước và bàn bạc về đám cưới của đôi uyên ương.

  1. Cô dâu ra mắt hai gia đình
READ  Mách bạn 12 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả

Sau khi nhận tráp của họ nhà trai, gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào hỏi gia đình nhà trai. Ở một số nơi, trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi.

Sau khi chú rể lên đón cô dâu, cô dâu sẽ đi xuống và chào hỏi, rót nước mời gia đình chú rể và ngược lại chú rể cũng sẽ rót nước và mời gia đình cô dâu.

  1. Thắp hương trên bàn thờ của nhà gái

Sau khi cô dâu ra mắt họ nhà trai, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen để mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ nhà gái để chú rể ra mắt ông bà, tổ tiên.

  1. Bàn bạc về lễ cưới

Sau khi cô dâu, chú rể cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai bên gia đình sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới sẽ diễn ra. Trong khoảng thời gian hai bên gia đình đang bàn bạc tiệc cưới, cô dâu và chú rể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

  1. Nhà gái lại quả cho nhà trai

Sau khi lễ đính hôn kết thúc, nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là khi chia đồ tuyệt đối không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên tuyệt đối không được đóng nắp lại.

Trên đây là khái quát về Lễ đính hôn để các bạn có cách nhìn rõ ràng hơn về nó. Cưới hỏi 169 ho vọng các bạn có những thông tin hữu ích khi đọc bài viết.

CÔNG TY TNHH TẤN ĐỨC  PHÚC CƯỚI HỎI TRỌN GÓI 169 TẠI HÀ NỘI chuyên cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói.

Website chính thức: Cuoihoi169.vn – Hoacuoi169.vn

Địa chỉ duy nhất: số 169 Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Fanpage chính thức: Tráp Ăn Hỏi Đẹp – cuoihoi169.vn

Hotline: 0914.888.236 – 08.1991.5665


Lễ Đính Hôn | Kim Thoa x Trung Nghĩa | 22/05/2021


Lễ Đính Hôn | Kim Thoa x Trung Nghĩa | 22/05/2021
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬\r
Mọi vấn đề quay chụp truyền thống hoặc phóng sự vui lòng liên hệ Phan Minh Điền 0932112924\r
➤ Trang cá nhân : https://www.facebook.com/Dienproduction\r
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬\r
Đámcướimiệtvườn CôDâuĐángYêu MìnhCướiNhauNhé