Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách đơn giản nhất

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách đơn giản nhất
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách đơn giản nhất

Cách sắp xếp ban thờ gia tiên đúng cách, đơn giản gọn gàng vô cùng quan trọng. Bởi bàn thờ gia tiên là vật phẩm tâm linh thể hiện sự thành kính và biết ơn của con cháu với những người đi trước. Không những vậy việc xem cách sắp xếp bàn thờ cho đúng cách, chuẩn phong thủy còn giúp gia chủ chiêu tài hút lộc, gặp nhiều may mắn.

I. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đơn giản

1. Ngai thờ, khám thờ

Khám thờ cần được đặt trong cùng, sát tường và chính giữa của ban thờ với tác dụng chính là dựng bài vị của tổ tiên.

Bên cạnh đó, ngai thờ cũng có ý nghĩa tương đương nhưng có kích thước nhỏ hơn khám thờ. Thông thường, các gia đình sẽ sử dụng ngai thờ nhiều hơn khám thờ để phù hợp với diện tích ban thờ.

2. Câu đối, hoành phi

Hoành phi được treo ở vị trí cao nhất trên tường, sau bàn thờ tổ tiên và được sử dụng phổ biến trong các gia đình có phòng thờ lớn. Còn câu đối được treo 02 bên, ngang hàng với hoành phi để tạo nên bộ ba vật phẩm cúng trang nhã cho các gia đình thượng lưu, quyền quý.

cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản, sắp xếp bàn thờ gia tiên, sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, cách xếp bàn thờ gia tiênCâu đối hoành phi tạo thành bộ ba vật phẩm cúng trang nhã cho các gia đình thượng lưu, quyền quý

3. Bộ đinh hương

Bộ đinh hướng có thể làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau như: Gốm, sứ, đồng, mạ vàng,… Bộ đinh hương được đặt ở giữa ban thờ và có đôi nến hoặc đôi hạc hai bên, thường được dùng để thắp hương vào những ngày giỗ, tết và ngày rằm, mùng 01 hàng tháng.

4. Sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng cách

Bát hương trên bàn thờ thường là 01, 03, 05,… không được dùng số lượng chẵn. Vật phẩm thờ cúng này thường được thiết kế theo kích thước ban thờ và mục đích sử dụng khác nhau.

READ  9 cách bổ dưa hấu đẹp mắt, dễ làm, ai nhìn cũng khen

Theo đó, bát hương ở giữa có kích thước lớn nhất được dùng để thắp hương thần linh và Ông Công. Bát hương bên trái là bát hương Ông Mãnh hoặc Bà Cô Tổ, bên phải là bát hương gia tiên.

>> Xem thêm: trang trí kệ tivi

Bát hương trên bàn thờ thường là 01, 03, 05,… không được dùng số lượng chẵn

5. Kỷ chén, chân nến và chóe nước thờ

Chân nến được đặt đối xứng với nhau tại hai góc bên cạnh ban thờ. Kỷ chén có thể là 03 hoặc 05 cái, được đặt phía ngoài cùng của ban thờ. Còn chóe thờ được đặt ở bên trên bát hương và cân xứng 02 bên 02 cái.

Xem thêm: Bàn thờ gia tiên đặt hướng nào tốt?

6. Bình rượu, ống căn hương, hải sâm

Ống cắm hương được đặt ngoài cùng phía bên phải của bàn thờ, cùng với bình rượu. Còn hải sâm được đặt cân xứng về hai bên, nằm cạnh mâm bồng.

7. Cách sắp xếp lục bình và mâm bồng trên bàn thờ gia tiên

Mâm bồng thường có 01 hoặc 02 cái tùy theo kích thước của ban thờ và nhu cầu sử dụng của gia chủ. Lục bình bao gồm 02 cái được đặt ngoài cùng và cân xứng hai bên cạnh của bát hương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí thêm lục bình lớn tại hai bên bàn thờ để tăng sự sang trọng, uy nghiêm.

Mâm bồng thường có 01 hoặc 02 cái tùy theo kích thước của ban thờ và nhu cầu sử dụng của gia chủMâm bồng thường có 01 hoặc 02 cái tùy theo kích thước của ban thờ và nhu cầu sử dụng của gia chủ

READ  Hé lộ cách làm bánh phục linh ngon đáo để đảm bảo thành công

Để nắm được rõ hơn cách bài trí bàn thờ gia tiên, bạn có thể tham khảo sơ đồ sau đây:

cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản, sắp xếp bàn thờ gia tiên, sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, cách xếp bàn thờ gia tiên

II. Lưu ý để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Ngoài cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, bạn còn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

+ Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ bàn thờ gia tiên và sắp xếp các vật phẩm thờ cúng một cách gọn gàng, ngăn nắp.

+ Lễ cúng và hoa quả trên bàn thờ cần được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo, có nguồn gốc rõ ràng.

+ Bài trí bàn thờ gia tiên cần đầy đủ các yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trong ngũ hành.

+ Bàn thờ gia tiên nên hướng ra phía cửa chính và đặt tại vị trí trang trọng nhất trong gia đình.

+ Nên kê bàn thờ sát tường để tạo chỗ dựa vững chãi.

+ Tuyệt đối không đặt bàn thờ gia tiên tại vị trí gần với nhà tắm, nhà kho hay nhà vệ sinh.

+ Không nên đặt bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ Phật.

cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản, sắp xếp bàn thờ gia tiên, sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, cách xếp bàn thờ gia tiênBài trí bàn thờ gia tiên cần đầy đủ các yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trong ngũ hành

Trên đây kinhnghiemdulichnhatrang.com đã hướng dẫn cho tôi cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản và cách bài trí như thế nào để áp dụng đúng phong thủy. Việc bài trí bàn thờ thành tâm nhất không chỉ mang lại may mắn cho gia đình mà còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh, tổ tiên.

Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Ban Thờ Gia Tiên Tại Gia – Bộ Ngũ Sự Đầy Đủ Đúng Phong Thủy