Tam sinh tam thế thập lý đào hoa bao nhiêu tập

Những năm gần đây, Trung Quốc đặc biệt thịnh hành trào lưu chuyển thể tiểu thuyết thành phim. Đã có hàng trăm tác phẩm được mua bản quyền với mục đích thực hiện những phiên bản “người thật” để phục vụ khán giả cùng người hâm mộ. Đặc biệt, các nhà làm phim xứ sở gấu trúc thích bắt tay vào thực hiện hai phiên bản truyền hình – điện ảnh cho tác phẩm chuyển thể. Thế nhưng, cách xây dựng kịch bản và gương mặt diễn viên của hai phiên bản lại có phần khác nhau để tạo cảm giác mới mẻ.

Chính vì thế, cuộc chiến so sánh hai phiên bản truyền hình – điện ảnh liên tục nổ ra giữa fan của hai bên. “Nạn nhân” mới nhất bị đặt lên bàn cân chính là do Triệu Hựu Đình – Dương Mịch cùng Dương Dương – Lưu Diệc Phi đóng chính.

Về cách xây dựng kịch bản chuyển thể

Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa có kịch bản được chuyển thể từ tiểu thuyết huyền huyễn của Đường Thất Công Tử. Tạm bỏ qua những lùm xùm xung quanh nghi án “đạo nhái” thì nguyên tác vẫn được đánh giá là tương đối phù hợp để chuyển thể thành phim.

Tuy nhiên, cách tiếp cận và khai thác, xây dựng kịch bản chuyển thể của hai phiên bản truyền hình – điện ảnh lại hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu như phiên bản truyền hình quyết định tái kết cấu diễn biến cốt truyện về mặt thời gian thì bản điện ảnh lại thực hiện theo tôn chỉ “phá cách nội dung”.

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 1.

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình được biên kịch sắp xếp lại các sự kiện chính theo mốc thời gian tuần tự, từ quá khứ đến hiện tại: khi Tư Âm (Dương Mịch) lên núi bái Mặc Uyên (Triệu Hựu Đình) làm sư cho đến khi hạ phàm thành Tố Tố và trở về thân phận thượng thần Bạch Thiển. Ba kiếp xảy ra theo một trình tự giúp người xem dễ hiểu, dễ nắm bắt

Còn phiên bản điện ảnh lại đi theo cách xử lý của Đường Thất, mốc thời gian bị đảo ngược theo dòng hồi tưởng của nhân vật, phim bắt đầu với phân cảnh Tố Tố (Lưu Diệc Phi) nhảy Tru Tiên Đài, sau đó các sự kiện mở nút thắt dần được giải quyết

Thêm nữa, phong cách của bản điện ảnh nghiêng về hướng giải trí, hài hước nhiều hơn là trầm lắng, sâu nặng và tình cảm như bản truyền hình. Điều đó lý giải vì sao fan truyền hình sẽ cảm thấy bản điện ảnh có một vài chi tiết khác biệt và hơi quá đà.

Thật ra, không thể khẳng định rằng phiên bản nào có cốt truyện và diễn biến tình tiết hợp lý hơn. Mà chỉ có thể nói rằng, bản truyền hình có nhiều thuận lợi hơn và rất khôn khéo trong việc vận dụng tính sáng tạo và logic khi xây dựng kịch bản. Bản điện ảnh tạo cảm giác khó hiểu cho khán giả là thật. Nhưng cũng đành thôi, bởi các nhà sản xuất chắc chắn không muốn rập khuôn y như bản truyền hình, cho nên mới lựa chọn phương án như vậy. Họa chăng, họ làm vậy cũng để tăng thêm độ kịch tính cho tác phẩm điện ảnh và kích thích tính tò mò?

Về khả năng diễn xuất và nhập vai của các nhân vật

Ở khoản này thì có lẽ chẳng cần bàn cãi gì nhiều nữa, sự thật đã quá hiển nhiên ngay từ trước khi bản điện ảnh được công chiếu. Điều mà chúng ta cần đem ra bàn luận ở đây là, Dương Dương và Lưu Diệc Phi diễn có thực sự tệ như những gì mà cư dân mạng đã bình luận? Và hai diễn viên trẻ sẽ được chấm bao nhiêu điểm nếu so sánh với cặp đôi đi trước Triệu Hựu Đình – Dương Mịch.

READ  Gỏi mít non bao nhiêu calo

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 3.

“Dạ Hoa” Triệu Hựu Đình hoàn toàn chinh phục khán giả bằng diễn xuất “thần sầu” của mình

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 4.

Một lúc cân hai vai nhưng nam diễn viên Triệu Hựu Đình đã làm rất tốt

Những phân cảnh lãng mạn giữa anh và Dương Mịch đều được xử lý rất “tình”, rất tự nhiên

Còn về phần nữ chính Dương Mịch, tuy vẫn chưa đạt đến độ “chín” của nhân vật Bạch Thiển nhưng những gì mà cô làm được thực sự vượt trên mong đợi của khán giả. Không còn “đơ” và một màu như các vai diễn trước, biểu cảm gương mặt của người đẹp có tiến bộ rõ rệt.

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 6.

Dương Mịch dần biết kiểm soát biểu cảm trên gương mặt

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 7.

Cả hai nhân vật Tố Tố và Bạch Thiển đều được Dương Mịch thể hiện ở mức tròn vai

Quay trở lại với phiên bản điện ảnh vừa mới được công chiếu, đúng là diễn xuất của hai diễn viên chính vẫn còn rất hạn chế và cần trau dồi thêm. Nhưng nếu xét một cách công bằng, Dương Mịch bản truyền hình 8 điểm thì “Bạch Thiển” Lưu Diệc Phi ít nhất cũng phải 7 hoặc 7,5. Trong bản điện ảnh, Lưu Diệc Phi diễn khá hơn Dương Dương và hoàn thành vai diễn ở mức chấp nhận được.

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 8.

“Thần tiên tỷ tỷ” Lưu Diệc Phi không hề diễn tệ như những lời đồn đại trước đó

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 9.

Nét sang chảnh, đanh đá, kiêu sa được lột tả rõ ràng

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 10.

Phân cảnh đau buồn và bùng nổ cảm xúc được thể hiện trọn vẹn

Người chưa thể thuyết phục được khán giả hoàn toàn là Dạ Hoa bản điện ảnh – Dương Dương. Tuy sở hữu ngoại hình gần như sát với nguyên tác, nhưng gương mặt “non” cùng nhiều điểm yếu về mặt diễn xuất đã vô tình biến vai diễn thái tử Dạ Hoa thành một cái áo quá rộng so với Dương Dương. Trong phim, ngôi sao trẻ diễn lúc được lúc không, khiến người xem rất cụt hứng và cảm xúc bị đứt đoạn. Phân cảnh nấu mỳ cực lố y hệt quảng cáo của “Dạ Hoa” Dương Dương là điểm khiến người xem phải nhíu mày nhiều nhất.

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 11.

Vai diễn thái tử Dạ Hoa có lẽ chưa thực sự phù hợp với Dương Dương

Lỗ hổng về diễn xuất của chàng nam thần bộc lộ rõ rệt ở những phân cảnh đòi hỏi kinh nghiệm. Ví dụ như trường đoạn Dạ Hoa nóng giận khi Bạch Thiển để A Ly uống rượu say, người xem thật không thể hiểu nổi Dương Dương rốt cục là đang giận hay đang cười?

Bù lại thì sự tương tác của cặp đôi điện ảnh cũng khá tốt và đem lại nhiều cảm xúc cho khán giả

Đặc biệt, tuyến nhân vật phụ của Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa bản điện ảnh đều đã làm rất tốt vai trò của mình. Không có nhiều đất diễn nhưng Kình Thương (Nghiêm Khoan), Chiết Nhan (La Tấn) và Tố Cẩm (Lý Thuần) vẫn biết cách khiến bản thân trở nên nổi bật. Tuy nhiên, để lại nhiều ấn tượng nhất lại là hai nhân vật A Ly/Cục Bột Nhỏ (Bành Tử Tô) và quản gia Mê Cốc.

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 14.

Bé Bành Tử Tô sinh ra là để đóng vai Cục Bột Nhỏ

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 15.

Nhân vật Mê Cốc cực nhắng nhít và đáng yêu với tật “lắm mồm”

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 16.

“Chiết Nhan” tuy hơi lòe loẹt nhưng lại thể hiện rất sát với nguyên tác

READ  Chiêm ngưỡng Cây di sản ở danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 17.

Thần thái của Nghiêm Khoan nhiều khi còn lấn át cả nam chính

Về phục trang và tạo hình nhân vật

Riêng về điểm này thì cả hai phiên bản đều chưa thực sự khiến người xem hài lòng. Trong khi bản điện ảnh mắc lỗi quá cầu kỳ và chi tiết thì bản truyền hình lại quá đỗi đơn giản và qua loa, xuề xòa.

Đúng là “Bạch Thiển” Dương Mịch có nhiều bộ trang phục hết sức tinh tế, đẹp mắt. Nhưng cũng chẳng thiếu những bộ cánh thảm họa và thiếu sự thần tiên. Còn nhớ tạo hình giả trai của Dương Mịch trong phim từng bị chê cười suốt một thời gian dài vì cố tình để lộ khuyết điểm trán dô của cô.

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 18.

Thời còn là Tư Âm, gu ăn mặc của “Bạch Thiển” Dương Mịch rất khó hiểu

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 19.

Rốt cuộc thì mục đích của việc gắn hoa lên mũ khi giả trai là gì?

Về phần “Bạch Thiển” Lưu Diệc Phi, trông cô có vẻ giàu có và quyền uy hơn “Bạch Thiển” Dương Mịch. Bởi những bộ trang phục của cô đều rất cầu kỳ, nhiều tiểu tiết và trông lộng lẫy chẳng khác nào đầm đi dự tiệc.

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 20.

Những phục trang mà Lưu Diệc Phi mặc đều rất đẹp, nhưng có phải nó hơi quá so với một tác phẩm cổ trang?

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 21.

Chiếc mũ nặng cả tấn màu hồng của Lưu Diệc Phi chắc chắn là phụ kiện gây ức chế nhất trong phim. Dù nhà sản xuất đã lên tiếng giải thích ý nghĩa của nó, song, chiếc mũ này vẫn trở thành tình tiết bị “ném đá” của bản điện ảnh

Trường hợp của các nhân vật khác cũng hoàn toàn tương tự như trang phục và tạo hình của Bạch Thiển. Chủ yếu điểm khác biệt nằm ở tư duy nghệ thuật và trí tưởng tượng của đạo diễn mỹ thuật, thiết kế tạo hình.

Về bối cảnh và kỹ xảo phim

Đây có lẽ là điều hiếm hoi mà bản điện ảnh vượt trội hơn hẳn so với bản truyền hình. Kỹ xảo của bản truyền hình thật sự “ba xu” và có nhiều phân cảnh rất thiếu chuyên nghiệp. Những màn tranh đấu cũng bị dựng một cách qua loa, thiếu sự đầu tư về mặt thời gian và kỹ thuật chuyên môn.

Những cảnh phim gây “nhức mắt” của phiên bản truyền hình

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 24.

Hầu hết các cuộc đại chiến trong phiên bản này đều không nghệ thuật và được đạo diễn tua nhanh

Điểm yếu này của bản truyền hình đã được người em đi sau – bản điện ảnh – khắc phục tốt hơn. Từ bối cảnh cho đến đạo cụ, kỹ xảo của phiên bản điện ảnh đều được xử lý và thiết kế rất đẹp mắt. Điều quan trọng là nó tạo cảm giác hoành tráng, đồ sộ đúng chất với bối cảnh trong truyện cũng như phù hợp với tính chất của một tác phẩm điện ảnh.

Kỹ xảo của phim điện ảnh “Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa” không hề rẻ tiền đâu

“Tam Sinh Tam Thế” bản truyền hình và điện ảnh: Ai áp đảo ai? - Ảnh 26.

Bối cảnh rừng đào mười dặm mang lại hiệu ứng thị giác tốt

Kết

Với mỗi phiên bản, Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa đều có một lượng fan ủng hộ đông đảo, yêu mến cả khuyết điểm cùng ưu điểm của phim. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, một sự thật đau đớn là cả hai phiên bản đều tồn tại nhiều vấn đề và “sạn” cần phải khắc phục. Đừng nên đánh giá quá cao bản truyền hình mà “dìm hàng” bản điện ảnh không thương tiếc nhé!


[VietsubHD] Trailer Movie Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa ( Final Trailer )