Tổng hợp 9 thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi

Ngày này, các mẹ biết đến thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi như là một phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học. Phương pháp này sẽ tạo cho bé ăn uống một cách hợp lý, bé sẽ có khả năng ăn thô tốt và tìm thấy được những điều thú vị từ ăn uống. Không những vậy, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật còn dạy cho bé cách tự lập trong ăn uống, tự lập từ những điều quen thuộc nhất đối với bé như việc tự cầm thìa, muỗng, tự xúc ăn…Điểm mấu chốt của công thức ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi này chính là việc cho bé ăn theo nhu cầu

Vậy hành trình ăn dặm của bé bắt đầu từ khi nào?

Quá trình ăn dặm của bé sẽ bắt đầu từ khi bé được 5 – 6 tháng tuổi và kết thúc khi bé được 15 tháng tuổi. Trong quá trình ăn dặm, bé sẽ được ăn các món ăn dặm từ loãng tới đặc dằn, từ các món ăn mịn tới các món ăn thô. Bé sẽ không có cảm giác bị chán bởi khoảng thời gian của từng giai đoạn ăn dặm không quá dài.

Có rất nhiều các mẹ Việt Nam áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé, tuy nhiên cũng có nhiều mẹ không biết cách chế biến các món ăn dặm kiểu Nhật như thế nào. Dưới đây là toàn bộ những điều mẹ cần biết được nếu muốn cho con ăn dặm theo kiểu Nhật tốt nhất.

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi

1. Một số điều cần nắm được khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật

Đối với các bé được 6 tháng tuổi, và các bé đang trong giai đoạn ăn dặm mẹ cần đảm bảo số lượng bữa ăn dặm, thời gian của các bữa ăn dặm, lượng dinh dưỡng mà mẹ cần bổ sung cho bé từ những bữa ăn dặm cùng cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé.

 • Số lượng bữa: 2 bữa/ngày
 • Thời gian ăn: mẹ nên cho bé ăn vào lúc 10 giờ sáng và bữa còn lại trước 7 giờ tối.
 • Độ thô của cháo: tỉ lệ 1 gạo/10 nước. Với các bé lớn hơn có thể tăng độ thô.
 • Chất đạm: 5 – 10g (đậu phụ 25g, trứng dưới 2/3 lòng đỏ)
 • Cháo: 5 – 30g (gạo, mỳ, bánh mỳ)
 • Rau: 5 – 20g. Một số loại rau mẹ có thể chế biến cho bé như cà rốt, bí đỏ, bắt cải, súp lơ xanh, táo, chuối…

Tất cả sẽ bắt đầu với 1 lượng là 1 thìa 5 ml trong mỗi lần mà mẹ giới thiệu các thực phẩm mới cho bé.

2. Những thực phẩm bé có thể ăn được trong giai đoạn 6 tháng

Dù mẹ có áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật hay bất kỳ phương pháp ăn dặm nào đi chăng nữa thì mẹ vẫn phải đảm bảo mỗi bữa ăn dặm của bé được bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng dưới đây.

– Tinh bột: giai đoạn này, mẹ có thể bổ sung tinh bột cho bé từ một số nhóm thực phẩm như: cháo gạo, bánh mì, chuối, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, khoai môn.

– Chất đạm: chất đạm được bổ sung cho bé thông qua một số thực phẩm như đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá trắng, đậu Hà Lan, cá dăm khô shirasu, sữa chua hay phô mai tươi

– Bổ sung Vitamin cho bé: được bổ sung thông qua các thực phẩm như các loại rau xanh bắp cải, bông cải xanh, rau chân vịt…hay một số loại củ như ca rốt, bí đỏ, hành tây, các loại quả như cà chua, táo, dâu, quýt…

3. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Giai đoạn này, mẹ vẫn nên duy trì việc cho bé ăn cháo trắng, ngoài ra mẹ có thể cho bé tập ăn thêm với sữa chua nguyên chất, đậu phụ hay trứng 2/3 lòng đỏ. Mẹ có thể tham khảo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng dưới đây:

Tuần thứ nhất: Cho bé ăn cháo trắng (30 – 40ml), rau ngót 10ml, đậu phụ (5g), bắp cải (10ml), sữa nguyên chất không có đường.

Tuần thứ 2: Cháo trắng (15 – 25ml), cà rốt (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml) và sữa chua nguyên chất không đường.

READ  Top 14 thức ăn, thực phẩm bổ thận tráng dương sinh tinh

Tuần thứ 3: Cháo trắng (30 – 40ml), rau ngót (10ml), su hào (10ml), cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), trứng 2/3 lòng đó và chữa chua nguyên chất không đường.

Tuần thứ 4: Cháo trắng (30 – 40ml), rau ngót (10ml), bắp cải (10 ml), rau cải (10 ml), đậu phụ (5g), trứng 2/3 lòng đỏ, sữa chua nguyên chất không đường.

Xây dựng một thực đơn ăn dặm kiểu Nhật hợp lý, khoa học sẽ giúp bé làm quen tốt hơn với các loại thức ăn, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho bé trong giai đoạn này. Bé sẽ phát triển tốt hơn và an toàn hơn.

4. Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm trong giai đoạn này

Trẻ 6 tháng tuổi, tất cả các chức năng của cơ thể chưa được hoàn thiện, do đó ba mẹ cần phải đặc biệt quan tâm tới cách cho bé ăn dặm và chế độ ăn dặm của bé.

 • Thức ăn dặm của bé phải được nghiền nhuyễn, mịn để bé dễ ăn
 • Việc bắt đầu mẹ chỉ nên cho bé ăn với một lượng nhỏ
 • Hãy đa dạng các nguyên liệu chế biến các món ăn dặm cho bé để từ đó mẹ có thể biết rõ khẩu vị ăn của bé
 • Với những loại thực ăn mới, mẹ nên tập cho bé ăn thử trong khoảng 3-4 ngày.
 • Hãy luôn để mắt tới bé trong suốt quá trình ăn để đảm bảo phát hiện kịp thời các dấu hiệu lạ của bé
 • Không nên bỏ muối vào các món ăn dặm của bé trong giai đoạn này. Mẹ nên tránh một số loại thực phẩm có thể gây dị ứng cho bé như các loại cá lưng xanh (cá thu) hay các loại tôm, cua, bạch tuộc, ốc, thịt hay sữa bò…
 • Nếu bé không ăn thì không nên ép bé ăn. Mẹ hãy đợi 2-3 ngày rồi chế biến các món ăn dặm trơn hơn và thử lại cho bé.
 • Hãy cho bé ăn từng loại thực phẩm mỗi lần để mẹ có thể biết được chính xác nguyên nhân bé bị dị ứng nếu có.

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo video chia sẻ về một số sai lầm khi cho con ăn dặm của Ths. Bs. Lê Thị Hải/ Nguyên giám đốc trung tâm khám tư vấn Dinh dưỡng thuộc việc dinh dưỡng quốc gia.

>>> XEM VIDEO <<<

Danh sách 9 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Dưới đây là danh sách các món ăn dặm cho bé 6 tháng cũng như cách nấu món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng. Các mẹ có thể áp dụng cho thực đơn ăn dặm của bé ngay mẹ nhé.

1. Cà rốt nghiền cho bé 6 tháng ăn dặm

Cách làm cà rốt nghiền rất đơn giản, mẹ có thể tham khảo.

– Nguyên liệu: cà rốt nghiền (2 thìa cà phê), cháo trắng (2 thìa cà phê).

– Cách làm: nghiền cháo trắng rồi cho ra bát. Nghiền cà rốt rồi cho lên trên cháo. Khi cho bé ăn mẹ có thể cho bé ăn 1 thìa cháo trắng trước rồi cho bé ăn 1 thìa cà rốt nghiền sau. Mẹ cũng có thể trộn 2 thứ với nhau và cho bé ăn cùng một lúc.

Lưu ý: Mẹ nên luộc cà rốt tươi để có thể giữ nguyên được hương vị cũng như hàm lượng vitamin trong cà rốt.

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi 1

2. Súp sữa bí đỏ cho bé 6 tháng ăn dặm

– Nguyên liệu: 20g bí đỏ, 1/2 cốc sữa (60ml)

– Cách nấu món súp sữa bí ngô ăn dặm cho bé 6 tháng: Mẹ đem bí đỏ đã được gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đun chín trong 5 phút. Pha sữa bột theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu rồi cho bí đỏ đã chín tới vào đun nhỏ lửa tới khi nào mềm nhừ. Đem hỗn hợp trên nghiền nhỏ.

Gợi ý: Mẹ nên sử dụng bí đỏ đậm màu vì chúng giàu vitamin A so với bí đỏ tươi.

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi 2

3. Cháo đậu cô ve

– Nguyên liệu: Cháo trắng (2 thìa cà phê), đậu cô ve nghiền (2 thìa cà phê).

– Cách làm: đậu cu ve đã được nhặt và rửa sạch đem trần qua để bớt mùi nồng rồi luộc chín tới mềm. Cho đậu đã nghiền vào bát cháo trắng và cho bé ăn.

READ  29 kiểu tóc ngắn hàn quốc 2022 xinh, đẹp, dễ thương được tín đồ bình chọn

cháo đậu co vê cho bé 6 tháng ăn dặm

4. Cháo rau chân vịt

– Nguyên liệu: Cháo trắng (2 thìa cà phê), rau chân vịt nghiền (2 thìa cà phê).

– Cách làm: Rau chân vịt (chỉ lấy lá) đem rửa sạch rồi đem luộc tới chính và nghiền nát. Trộn với cháo trắng và cho bé ăn.

Gợi ý: Các loại rau có lá sẽ là rất tốt đối với hệ tiêu hóa của bé.

thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

5. Súp bánh mỳ rau củ kiểu ý

– Nguyên liệu: 6 lát bánh mỳ gối, 100ml nước dùng của rau củ, 10g cà chua và một chút phô mai.

– Cách làm: Sử dụng bánh mỳ đã loại bỏ viền cứng, xé nhỏ và đun với nước dùng rau củ tới khi bánh mỳ mềm ra và nở trương. Cà chua hấp chín đem băm nhỏ (mẹ cũng có thể sử dụng tương cà chua với lượng 1 thìa cà chua) và để nên trên bát súp cùng với một chút phô mai sợi.

súp bánh mỳ rau củ kiểu ý cho bé ăn dặm

6. Nước đào với chanh

– Nguyên liệu: 1/4 quả đào, nước chanh với lượng vừa đủ

– Cách làm: Đào đã được gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ rồi đem hấp chín (mẹ có thể bọc chúng trong giấy wrap rồi mới cho vào lò vi sóng trong khoảng thời gian chừng 2 phút). Lấy đào ra rồi nghiền nhuyễn và trộn với nước chanh.

Lưu ý: Không nên lạm dụng nước chanh bởi nước chanh được cho vào với mục đích để đào không bị thâm. Ngoài ra, mẹ hoàn toàn có thể bỏ nước chanh đi nếu mẹ thấy chúng không cần thiết.

7. Sữa đậu nành trộn với chuối cho bé ăn dặm

– Nguyên liệu: 1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành.

– Cách làm: Chuối đã được nghiền nhỏ đem trộn với sữa đậu lành và cho bé ăn.

Lưu ý: Sử dụng chuối chín nục để tránh vị chát của chuối có thể khiến bé không ăn.

8. Đậu phụ với cá hồi sốt cà chua

– Nguyên liệu: 30g đậu phụ, 1/6 quả cà chua, 2 thìa thịt cá hồi đóng hộp (cũng có thể là 20g cá hồi).

– Cách làm: Nếu mẹ sử dụng cá hồi đóng hộp thì nên vắt sạch dầu rồi đem dằm nát tới độ thô. Còn nếu là cá tươi thì mẹ có thể hấp chín hoặc xào với một chút dầu cá hồi và hành tây cho thơm. Đậu phụ luộc với một chút muối trong khoảng thời gian khoảng 10 phút để chín kỹ rồi dằm nhuyễn đậu. Cà chua hấp chín và cũng nghiền nhuyễn. Trộn tất cả các thứ với nhau và cho bé ăn.

Gợi ý: Nếu bé thích, mẹ có thể lấy phần dầu ngâm cá hồi cho lên trên tuy nhiên không được cho quá 1 thìa cà phê mẹ nhé.

thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

9. Món mỳ Udon nấu với nước rau củ

– Nguyên liệu chuẩn bị: 20g mỳ, 1/2 thìa nước súp rau củ (khoảng 60 ml), bột gạo sẽ giúp tạo độ sánh.

– Cách làm: Đun mỳ cùng với nước rau củ với ngọn lửa nhỏ trong khoảng 5 phút tới khi nào mỳ chín mềm. Cho thêm bột gạo vào và đun thêm 5 phút nữa là xong.

Gợi ý: Mẹ có thể mua mỳ làm sẵn thay vì tự làm.

Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn mà mẹ cần đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của trẻ để tránh trường hợp trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Dù mẹ áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng hay bất kỳ phương pháp ăn dặm nào, mẹ cũng phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về dinh dưỡng và vệ sinh để đảm bảo bé có thể hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất và đầy đủ nhất để bé phát triển khỏe mạnh và an toàn nhất.


Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi// Peanut Ăn Dặm (tập 8)


Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi// Peanut Ăn Dặm (tập 8)
Video này là một số món ăn của Peanut trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm cùng với cách làm, hi vọng sẽ giúp các mẹ có thêm ý tưởng cho các món ăn dặm của bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhé.
➫ XEM LẠI CÁC TẬP TRƯỚC CỦA SERIES \