Ý nghĩa 5 loại bánh Tết truyền thống của Việt Nam

1. Bánh chưng

Bên cạnh những nét đẹp về phong tục, ngày tết Nguyên đán ở Việt Nam còn có những nét đẹp về ẩm thực, trong đó biểu hiện rõ rệt qua các loại bánh truyền thống. Hãy cùng Kinh Nghiệm Du Lịch Nha Trang đi tìm hiểu về 5 loại bánh đặc sản ngày tết cùng những ý nghĩa sâu xa của nó mà có thể bạn chưa biết nhé!

Chưa bao giờ người ta ngừng ca ngợi những nét đẹp của nền ẩm thực Việt Nam bởi sự phong phú, đa dạng trong hình dáng, màu sắc và cả hương vị, nguyên liệu của các món ăn, đẹp cả hình thức bên ngoài lẫn chất lượng bên trong của chúng. 5 loại bánh truyền thống ngày tết dưới đây sẽ giúp chúng ta càng thêm tự hào và cùng gia đình mau thưởng thức bánh vào những ngày đầu năm nhé!

1. Bánh chưng

1. Bánh chưng

Bánh chưng là loại bánh Tết truyền thống không thể thiếu của mỗi gia đình người miền Bắc. Món bánh này được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt mỡ. Gây ấn tượng với lớp vỏ màu xanh của lá dong bao bọc bên ngoài. Tương truyền, món bánh truyền thống này xuất hiện từ thời vua Hùng. Bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho mặt đất. Những sợi dây lạt buộc chặt bên ngoài dùng để xắt bánh còn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của những thành viên trong gia đình, cũng như sự gắn kết của toàn dân tộc. Phần nhân bên trong của bánh chưng cũng mang ý nghĩa sâu xa. Từ nguyên liệu gạo nếp ngon là thức ăn nuôi sống dân tộc ta từ bao đời nay, cũng tượng trưng cho nền nông nghiệp lúa nước truyền thống của Việt Nam. Cho đến lá dong xanh bọc ngoài phần nhân trong ruột bánh, tượng trưng cho ơn sinh thành, bao bọc của cha mẹ.

2. Bánh tét

2. Bánh tét

Bánh tét là món bánh Tết của người miền Nam, cũng tương tự như bánh chưng của người miền Bắc. Người miền Nam gói bánh tét hình trụ dài, có phần nhân dàn đều bên trong. Không chỉ có hương vị thơm ngon, mà bánh tét còn mang ý nghĩa lịch sử. Tượng trưng cho hình ảnh người mẹ bao bọc lấy các con. Sự hiện diện của bánh tét vào dịp lễ quan trọng của dân tộc này, cũng là lời nhắc nhở công ơn sinh thành của cha mẹ ngày đầu năm. Có như thế, mỗi người con dân Việt Nam mới luôn biết hiếu thảo, nhớ đến công ơn cha mẹ.

3. Bánh khảo

3. Bánh khảo

Đây là thứ bánh truyền thống không thể thiếu được trong những ngày Tết Nguyên đán đối với người Tày. Làm bánh khảo cũng mất khá nhiều thời gian vì quy trình dài gồm: rang gạo, xay bột, hạ thổ, giã đường, làm nhân, vò bột, vào khuôn… Nguyên liệu làm nên món bánh này có sự kết hợp của bột gạo nếp – tượng trưng cho đất mẹ, mùi thơm lừng từ vừng mang ý nghĩa hòa hợp, đoàn kết và vị ngọt của đường phên, rượu trắng thơm nồng tình yêu thương…

4. Bánh phu thê

4. Bánh phu thê

Bánh phu thê là một trong những loại bánh đặc sản ngày Tết có xuất xứ từ tỉnh Bắc Ninh. Món bánh này được làm từ bột năng, đậu xanh và dừa sợi, thường có màu xanh của lá dứa và vị ngọt

5. Bánh cộ

5. Bánh cộ

Bánh cộ, hay còn được gọi là bánh in, là một trong những món bánh đặc sản xứ Huế. Không khí Tết cổ truyền tại Huế luôn mang đậm nét ẩm thực. Và chính sự hiện diện của bánh cộ nhiều màu sắc là dấu hiệu nhận biết đầu tiên. Bánh cộ được làm từ bột năng, bột nếp, đậu xanh, đường, các nguyên liệu khác. Sau đó được ép, đúc thành khuôn, mặt đáy của bánh có khắc các hình chữ Thọ, Phúc, Lộc và gói trong giấy ngũ sắc. Đây là loại bánh để dùng trong ngày Tết, phục vụ việc thờ cúng và đãi khách. Vào thời xa xưa, chiếc bánh có in hình chữ “THỌ” mang ý nghĩa chúc vua trường thọ. Và dần dần cho đến ngày nay bánh cộ đã trở thành đặc sản không thể thiếu của Huế mỗi dịp đầu năm.

Bánh chưng là món bánh Tết truyền thống không thể thiếu của người Bắc. Món bánh làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt mỡ nổi bật với lớp vỏ màu xanh của lá dong bao bọc bên ngoài.Món bánh truyền thống xuất hiện từ thời vua Hùng, bánh chưng hình vuông tượng trưng cho mặt đất. Những sợi dây lạt buộc chặt bên ngoài dùng để xắt bánh còn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của những…Qua bài viết của Kinh Nghiệm Du Lịch Nha Trang bạn hãy thử trải nghiệm những món bánh đó trong những ngày tết của mình, để tăng thêm nhiều ý nghĩa nhé.

READ  Chai tương ớt chua ngọt cj hq 300g